Trong những ngày chay, nếu chưa biết nấu món gì thì bạn có thể thử làm món nấm mèo xúc bánh đa với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Chỉ 15 phút vào bếp, bạn đã có ngay món ngon để đãi khách, để cùng nhau tận hưởng bữa ăn thanh đạm, tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
50g nấm mèo
1 cái bánh đa
3 cây sả
15g ớt sừng
20g gừng tươi
50g rau răm
50g đậu phộng rang giã nhuyễn
Gia vị: dầu ăn, muối, nước tương, đường, dầu mè, bột nghệ
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cho nấm mèo khô vào tô, thêm nước sạch vào ngâm đến khi nấm mèo nở mềm thì xả nước, rửa sạch và để ráo. Sau đó, bạn cắt nấm mèo thành những miếng nhỏ vừa ăn hoặc cắt sợi nhuyễn tùy vào sở thích.
Sả, gừng gọt vỏ, ớt sừng sau khi rửa sạch thì bạn băm nhuyễn. Rau răm đem đi rửa sạch, dùng 1 ít cắt nhỏ, còn lại để nguyên.
Bước 2 Pha nước sốt
Cho vào chén các gia vị gồm: 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè thơm, 1 muỗng canh bột nghệ rồi khuấy đều cho gia vị tan.
Bước 3 Xào nấm mèo
Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sả, ớt, gừng vào phi thơm vàng, sau đó cho thêm nấm mèo xào sơ trong 1-2 phút. Cuối cùng cho nước sốt đã pha vào và đảo đều là hoàn thành.
Bước 4 Thành phẩm
Sau khi tắt bếp, nấm mèo vẫn còn nóng thì bạn cho rau răm và đậu phộng rang vào trộn đều là có thể cho ra dĩa thưởng thức.
Thưởng thức
Nấm mèo xào có độ giòn, hòa quyện với nước sốt đậm đà và ăn cùng bánh đa rất vừa miệng, hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn chay đơn giản để bạn thực hiện đãi khách trong những ngày chay thanh đạm.
Khánh Chi