Nấm mèo chiên giòn là món ăn vặt quen thuộc, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn rụm cùng cách chế biến đơn giản. Món ăn này có thể dùng làm món khai vị, ăn kèm với cơm trắng hoặc nhâm nhi cùng trà, bia.
Nguyên liệu
30g nấm mèo
1 gói bánh tráng
Các loại rau, xà lách ăn kèm
1 trái ớt
1 củ gừng nhỏ
1 trái chanh
Gia vị: Đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nấm mèo sau khi mua về thì bạn đem đi rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho nở mềm. Sau đó cắt nấm mèo thành những sợi mỏng.
Các loại rau, xà lách thì bạn rửa sạch, để ráo. Gừng gọt vỏ, rửa sạch.
Bước 2 Ướp nấm mèo
Cho nấm mèo vào chén, ướp vào đấy 1 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi trộn đều.
Bước 3 Cuộn nấm mèo với bánh tráng
Trải bánh tráng ra bề mặt phẳng, nếu bánh tráng cứng thì có thể thấm ít nước lên bề mặt. Sau đó, bạn cho nấm mèo vào giữa và cuộn lại.
Cuộn nấm mèo với bánh tráng
Bước 4 Chiên nấm mèo
Bắc một chảo dầu lên bếp, đợi đến khi dầu sôi thì bạn cho cuộn bánh tráng vào chiên ở lửa nhỏ đến khi lớp bánh tráng bên ngoài giòn là được.
Bước 5 Làm nước chấm
Cho vào cối 1 củ gừng nhỏ, 1 trái ớt và đâm nhuyễn. Sau đó bạn cho vào chén 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm chay và khuấy đều, cuối cùng cho gừng và ớt đã băm nhuyễn vào là hoàn thành.
Bước 6 Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể thưởng thức món nấm mèo chiên giòn hấp dẫn. Cắt những miếng bánh tráng ra và thưởng thức cùng nước chấm ngay thôi nào.
Thưởng thức
Món nấm mèo chiên này có thể dùng để ăn với cơm hoặc ăn vặt đều ngon, khi ăn sẽ cuộn với ít rau xà lách, rau thơm rồi chấm vào nước mắm gừng.
Bên ngoài có lớp bánh tráng giòn rụm, bên trong là nấm mèo mềm ngon, lạ miệng, ăn cùng với nước mắm gừng sẽ càng thơm ngon.
Khánh Chi