Nấm bào ngư là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp Việt, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong số đó, nấm bào ngư chiên sốt dầu hành là món ăn được nhiều người ưa thích bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị giòn tan của nấm bào ngư chiên và vị béo ngậy, thơm lừng của sốt dầu hành.
Nguyên liệu
10 cây nấm bào ngư
5-7 cây hành lá
150g bột chiên giòn
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm chay, đường, hạt nêm chay
Mẹo hay: Để mua nấm bào ngư ngon, bạn nên chọn loại mọc thành chùm với phần thân to chắc, dai cứng, phần chóp lõm nhẹ, mũ nấm cũng to, gắn liền với thân, dưới lớp mũ sẽ có cánh tơ mỏng, có hương thơm đặc trưng. Đồng thời, tránh mua loại có mũ không nguyên vẹn, bị rách nhiều, thân nấm gãy, đục khoét hay dập úng nhé.
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 thau nước cho vào 1 muỗng canh bột năng rồi khuấy cho tan. Tiếp theo, bạn cho từng nấm bào ngư vào rửa sạch sẽ bụi bẩn, cắt bỏ gốc. Sau đó, vớt nấm ra và xả dưới vòi nước sạch vài lần và để ráo. Hành lá thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2 Tẩm bột chiên giòn
Cho bột chiên giòn ra dĩa, bạn lăn từng cây nấm bào ngư qua bột sao cho áo đều lớp bột bên ngoài 2 mặt.
Bước 3 Chiên nấm bào ngư
Chuẩn bị 1 chảo dầu trên bếp, đợi đến đi khi dầu ăn vừa sôi thì bạn cho từng cây nấm bào ngư vào chiên ngập dầu đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
Khi nấm đã hơi nguội thì bạn lại cho nấm vào chiên lần 2 ở lửa nhỏ khoảng 2 phút thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 4 Làm sốt dầu hành
Tiếp theo, để làm sốt dầu hành thì bạn cho vào phần hành đã cắt ban đầu khoảng 7-8 muỗng canh dầu ăn đun nóng, 2 muỗng canh dầu ăn, 1.5 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay rồi trộn đều.
Bước 5 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn cho sốt dầu hành lên trên những cây nấm bào ngư đã chiên là có thể thưởng thức ngay rồi đấy.
Thưởng thức
Từng miếng nấm bào ngư sau khi chiên vàng ươm, thêm một lớp sốt dầu hành thơm lừng. Khi đưa vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn dai sần sật của nấm hòa quyện cùng vị béo bùi, thơm lừng của hành rất hấp dẫn.
Khánh Chi