Món mứt chôm chôm đảm bảo sẽ rất lạ cho ngày Tết năm mới.
Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết, hãy học dần các công thức làm các món mứt mới lạ.
Nguyên liệu:
– Chôm chôm
– Đường
– Quả dứa
– Quả quất
Cách làm:
– Chôm chôm chọn loại có thịt dày tươi ngon.
– Chôm chôm bỏ vỏ, để cả hạt. Hạt ăn ngon có vị bùi béo và hơi đắng nhẹ, hoặc có thể bỏ hạt nếu thích.
– 1kg chôm chôm đã bóc vỏ trộn với 150 gr đường, ướp 2-3 tiếng là được.
– Quả dứa vắt lấy 1/2 chén nước, quả quất 2-3 vắt lấy nước.
– Chôm chôm cho lên bếp, vặn lửa lớn vừa cho sôi nhẹ. Cho nước dứa và nước quất vào nấu cùng, nấu khoảng 5 phút thì vặn lửa vừa. Chôm chôm chuyển sang màu vàng nhạt rồi màu hơi đậm, lúc này nước cũng gần cạn, sên thêm ít phút thấy chôm chôm dẻo và nước cũng cạn là được.
– Để nguội rồi đem sấy hoặc phơi đều được. Sấy hay phơi giúp mứt dẻo ngon và để được lâu hơn.
– Cách sấy trong lò: để chôm chôm lên khay, đặt vào rãnh giữa (tuỳ lò mà điều chỉnh cho phù hợp) bật nhiệt độ 100 độ C, dùng đũa khép hờ cửa để sấy. Khoảng 30-40 phút là được.
– Bạn có thể phơi nắng, khi phơi nhớ đậy bằng miếng vải mỏng tránh bụi và ruồi. Mứt chôm chôm có vị dẻo thơm chua nhẹ, mình có thể thêm ít muối ớt ăn ngon và lạ miệng.
Khánh Chi (tổng hợp)