Mực là loại hải sản dễ tìm cũng như dễ chế biến. Không những thế, theo các chuyên gia đánh giá chúng còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trung bình trong 100g mực sẽ chứa 15,6g Protein; 1,4g chất béo và 246g Kali,… Ngoài ra, còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết như: vitamin A, C, Canxi và Sắt. Do đó, mực xào sa tế này không chỉ là món ăn ngon, kích thích vị giác, cải thiện bữa ăn mà còn là một trong những phương pháp giúp bồi bổ sức khoẻ cho mọi thành viên trong gia đình.
Ngoài ra, còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết như: vitamin A, C, Canxi và Sắt. Do đó, mực xào sa tế này không chỉ là món ăn ngon, kích thích vị giác, cải thiện bữa ăn mà còn là một trong những phương pháp giúp bồi bổ sức khoẻ cho mọi thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu
1kg mực ống
100g hành tây
20g tỏi
20g hành tím
40g củ gừng
20g ớt sừng
20g sả
Gia vị:
1/2 muỗng canh dầu hào
1 muỗng canh đường
1/2 muỗng canh hạt nêm
1/2 muỗng cà phê tiêu xay
2 muỗng canh rượu trắng
6 muỗng canh dầu điều
1/2 muỗng canh nước mắm
Sa tế (tùy độ cay bạn muốn)
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, dùng dao rọc con mực ra, lột bỏ lớp da ngoài và phần phía trong của nó. Sau đó, cho mực và rượu trắng vào thau nhỏ, trộn đều khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh. Tiếp đến, dùng dao rọc thân mực thành những ô dạng caro, rồi cắt thành các đoạn vừa ăn.
Bước 2 Luộc sơ mực
Trước hết, gừng và hành tím đem phân nửa cắt lát mỏng. Sau đó, cho chúng và 600ml nước vào nồi, bắc lên bếp. Khi sôi thì cho mực vào, trụng sơ khoảng 1 phút cho săn lại, rồi vớt ra ngâm vào thau đá khoảng 5 phút.
Bước 3 Xào mực ống
Phần gừng, hành tím còn lại cùng với tỏi, ớt sừng trâu và sả đem băm nhuyễn. Còn hành tím cắt thành những lát mỏng tầm 0,5cm. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào, khi dầu sôi thì thêm hỗn hợp băm nhuyễn phi vàng thơm. Tiếp đến, nêm vào lượng dầu hào, đường, tiêu, sa tế và hạt nêm đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều. Khi hỗn hợp đậm màu thì cho mực với nước mắm vô xào đều với lửa vừa cho đến khi chín. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm hành tây vào đảo cho chín vừa tới rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Mực xào sa tế có cái tươi ngon của mực, ấm nồng từ hành tây kết hợp với vị cay thơm của sa tế. Món mực ngon được làm vừa chín tới, vẫn giữ được độ giòn sần sật của mực, không bị quá chín, bở bở mà lại thấm đều gia vị. Mực khi xào cùng sa tế không còn chút nào tanh cả, thay vào đó là hương vị rất thơm ngon, kích thích vị giác và đưa cơm lắm lắm.
Khánh Chi