Udon là loại mì sợi dày phổ biến trong ẩm thực nhật Bản, được làm từ bột mì. Mì Udon thường được phục vụ nóng với nước dùng có hương vị nhẹ gọi là kakejiru, được làm từ dashi, nước tương và mirin. Mì Udon thịt heo là sự kết hợp hoàn hảo với nhiều biến tấu hấp dẫn. Và mì Udon thịt heo nướng áp chảo là một trong số ấy.
Nhắc đến ẩm thực xứ hoa anh đào là phải nghĩ ngay đến món mì Udon thơm ngon, hấp dẫn. Cách nấu mì Udon thịt heo đơn giản sẽ cho bạn cảm nhận được sự dai, mịn của mì cùng nước dùng đậm đà và thịt heo mềm thơm, vừa giúp bạn giải quyết vấn đề không biết ăn gì, vừa mang đến những trải nghiệm vị giác mới lạ.
Nguyên liệu
500g thịt heo
Mì Udon
5 miếng đậu phụ chiên
10g cá cơm
Hành boa rô
Rau cần nước
1 ít lá kim
5g tảo biển
1 nắm cá bào Katsuobushi
Rượu Mirin
Gia vị: Nước tương, đường, bột tiêu, muối, bột ớt…
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt heo
Thịt heo mua về chà xát với muối cho bớt mùi tanh, sau đó rửa sạch và cắt lát vừa ăn. Tiến hành ướp thịt heo với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu và 1 muỗng canh rượu Mirin. Trộn đều, để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Lá kim xé nhỏ, hành boa rô làm sạch, cắt nhỏ.
Mì Udon trụng chín, cho vào âu nước lạnh, rửa lại và để ráo.
Đậu phụ cắt sợi nhỏ, chiên lại cho vàng đều.
Rau cần nước làm sạch, cắt khúc.
Bước 3: Nướng áp chảo thịt heo
Đặt chảo chống dính lên bếp, phết 1 ít dầu ăn, tiến hành nướng áp chảo thịt heo đã ướp cho chín thơm và bày ra đĩa.
Bước 4: Nấu nước dùng
Đặt nồi nước lên bếp và lần lượt cho cá cơm, tảo biển và cá bào Katsuobushi vào. Khi thấy nước sôi tầm 3 phút thì dùng vợt vớt hết các nguyên liệu trong nồi ra và nêm thêm 2 muỗng canh nước tương, một ít muối, bột tiêu, khuấy đều.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Cho mì Udon đã trụng vào tô, xếp lần lượt đậu phụ chiên, rau cần nước, lá kim xé nhỏ lên trên cùng ít hành boa rô cắt nhỏ. Tiến hành chan nước dùng vừa nấu sôi vào và rắc ít bột ớt thêm. Thưởng thức lúc còn nóng cùng thịt heo nướng là ngon hết sẩy.
Khánh Chi