Lươn om hoa chuối là món ăn phổ biến ở nhiều vùng quê Việt Nam. Thành phẩm không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà cách chế biến còn rất đơn giản.
Nguyên liệu
300g lươn
200g thịt ba chỉ
2 tấm đậu rán vàng
½ chiếc hoa chuối
1 củ hành tím
1 nắm con lá tía tô, lá lốt
1 bát con mẻ
1 trái ớt
Dầu ăn
Gia vị: bột nghệ, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, bột canh
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Lươn sau khi mua về, bạn chần qua nước sôi 90 độ. Sau đó dùng mũi dao rạch 1 đường dọc dưới bụng con vật, từ hậu môn đi lên. Moi phần ruột bên trong bụng lươn ra ngoài. Nếu bác nào thích ăn tiết thì giữ lại dây tiết. Rồi cắt lươn thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn dài chừng 3cm.
Tiến hành cho lươn cùng 1 thìa bột nghệ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 2 muỗng nước mắm vào một chiếc bát con. Dùng đũa trộn đều hỗn hợp, ướp lươn chừng 15 phút.
Hoa chuối thái nhỏ, rồi ngâm vào chậu nước đã cho 1 muỗng muối trắng, nước cốt của 1 trái chanh. Bạn ngâm hoa chuối chừng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại qua 1 lần nước, để ra rổ cho ráo nước.
Thịt ba chỉ ngâm nước muối trong khoảng 10 phút. Rồi thái thành nhiều miếng mỏng vừa ăn, rửa lại qua 1 lần nước.
Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Lá tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ. Ớt làm tương tự.
Đậu rán bạn cắt mỗi tấm thành 8 miếng con.
Om lươn, hoa chuối
Phi thơm hành tím cùng 2 muỗng dầu ăn. Rồi cho thịt heo, lươn đã tẩm ướp gia vị đủ thời gian vào xào đến khi các nguyên liệu săn lại.
Sau đó bạn đổ vào nồi khoảng 1l nước ấm. Đồng thời đổ bát cơm mẻ vào 1 chiếc rây, lọc lấy nước mẻ cho vào nồi cùng 1 thìa bột canh, 1/2 thìa bột nêm.
Đun đến khi nước sôi, bạn bỏ hoa chuối, đậu vào. Nấu thêm chừng 10 phút nữa, bạn thêm lá tía, lá lốt, ớt vô. Tắt bếp, rồi trình bày món canh ra bát để thưởng thức.
Thành phẩm thu được
Món ăn có hương thơm nức mũi, màu vàng đẹp mắt. Thịt lươn vừa mềm, thơm, bổ dưỡng thưởng thức khi còn nóng ngon vô cùng. Hoa chuối, lá lốt, tía tô với hương vị đặc trưng tạo nên sự kết hợp hoàn hảo cho thành phẩm.
Khánh Chi