Khi bạn chế biến món ăn từ tôm, bạn thường sẽ bỏ đi phần đầu. Tuy nhiên, phần đầu tôm lại có thể tận dụng làm hạt nêm tại nhà rất tiện lợi. Mời bạn cùng xem ngay công thức làm hạt nêm từ đầu tôm.
Nguyên liệu
Đầu tôm
Muối hạt
Bột ngọt
Bột tỏi
Cách làm
Bước 1 Sơ chế đầu tôm
Khi bạn đã tách đầu tôm ra, bạn hãy loại bỏ túi chất thải trên đầu tôm, rửa sơ lại với nước. Kế đó, bạn lột bỏ luôn phần vỏ cứng trên đầu tôm.
Bước 2 Rang đầu tôm
Bạn hãy cho đầu tôm vào chảo chống dính. Rang trên lửa vừa cho đầu tôm chín và hơi săn lại. Kế đến, bạn cho đầu tôm đã rang vào nồi chiên không dầu và nướng 45 phút với 100 độ C. Sao cho đầu tôm thật giòn, khô là được nhé!
Bước 3 Rang hạt nêm và xay hạt nêm
Bạn hãy cho muối hạt vào chảo, rang đến khi muối hơi đục lại thì cho đầu tôm vào rang cùng cho thơm. Cho hỗn hợp này vào cối xay, thêm một chút bột ngọt, bột tỏi cho thơm, xay mịn.
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là hạt nêm từ đầu tôm của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy cho hạt nêm vào hộp, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Dùng hạt nêm trong khoảng 1 tuần nhé!
Thưởng thức
Hạt nêm tự làm này rất thơm mùi tôm và đậm vị. Bạn có thể nêm hạt nêm vào canh, các món xào hoặc dùng để chấm trái cây cũng rất ngon.
Khánh Chi