Với hai cách làm, món sung sẽ chống ngán cho ngày Tết bằng vị chua chua cay cay giòn tan.
Từng quả sung giòn tan, thơm thơm, chua chua cay cay, chống ngán cực kỳ hiệu quả. Bạn hãy làm ngay 2 món sung sau đây để đổi vị cho cả nhà, chắc chắn ai cũng sẽ thích thú với món ăn này đấy!
Sung ngâm nước tương
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 kg sung
– 1 chai nước tương
– 2 thìa đường
– Tỏi, ớt vừa ăn
Bước 1: Sung thái lát mỏng ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Cho sung vào hộp rồi cho nước tương, tỏi, ớt băm nhỏ với đường hoà tan rồi đổ vào ngập sung. Sau 2 ngày ăn được.
Sung muối
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 300 gr quả sung
– 1 nhánh riềng nhỏ
– 1 củ tỏi
– 2 quả ớt
– Muối
– Giấm
– Lọ thủy tinh
– Sung chọn quả bánh tẻ, không non hoặc già quá, rửa thật sạch. Dùng dao cắt bỏ cuống của quả sung rồi ngâm vào chậu nước muối loãng khoảng 1 tiếng.
– Riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập.
– Đun sôi 2 thìa canh đầy muối với 1 lít nước, sau đó để nước muối nguội hẳn. Vớt sung ra, rửa lại lần nữa, lấy 1/2 chỗ nước muối đun sôi để nguội rửa sung lần cuối, để cho ráo nước.
– Xếp 1/2 chỗ tỏi và riềng xuống đáy lọ, cho hết chỗ sung vào lọ, sau cùng rải một lớp riềng, tỏi còn lại và cuối cùng là vài lát ớt lên trên.
– Đổ chỗ nước muối để nguội còn lại vào lọ, đậy nắp lọ cho kín rồi để ở nơi thoáng mát. Dùng đĩa hoặc vỉ tre hoặc một túi bóng chứa nước đặt lên trên để nén cho sung không bị nổi trên mặt nước. Sau 2 ngày là món sung muối có thể ăn được. Có thể cho thêm vào lọ một thìa giấm trắng để món sung chua nhanh hơn.
Khánh Chi (tổng hợp)