Vịt là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, một trong số đó phải kể đến gỏi vịt. Gỏi vịt ngon là phải có phần thịt chín mềm, thơm không lẫn vị tanh, ăn kèm với các loại rau củ trộn với xốt mắm chua ngọt hấp dẫn.
Cách làm gỏi vịt như thế nào để không tanh, giữ được độ ngọt thịt và kết hợp hòa quyện với các loại gia vị là điều mà rất nhiều quan tâm bởi đây là món ăn được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu
1 con vịt (khoảng 2kg)
120g gừng
20ml rượu
200g hành tây
25g đường phèn
4.5 muỗng canh nước cốt chanh
100g rau răm
120g rau muống bào
100g giá đỗ
500g bắp cải
100g cà rốt
100g củ cải trắng
1 muỗng canh tỏi phi
2 muỗng canh hành phi
1 muỗng canh đậu phộng rang
Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, muối, giấm
Cách làm
Sơ chế vịt
Gừng 50g giã nát trộn với rượu.
Vịt say khi mua mua, chà xát hỗn hợp rượu – gừng trong 5 phút rồi mang đi xả sạch lại.
Luộc vịt
Cho 50g gừng cắt lát, 100g hành tây để nguyên khối lớn vào nồi nước (3 lít) cùng với 1.5 muỗng canh muối, 25g đường phèn, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Bắc lên bếp đun cho nước ấm lên thì thả vịt vào luộc. Đậy nắp đun trên lửa vừa cho sôi nhẹ, đun 45 phút. Trong quá trình đun, bạn nên vớt bọt thường xuyên.
Sau khi đã luộc đủ thời gian, bạn tắt bếp, đậy nắp nồi, để ủ thêm 2 phút nữa. Tiếp theo, vớt vịt ra ngâm vào thau nước lạnh cho nguội, rửa sạch lại, để ráo, chặt thành miếng vừa ăn.
Cách làm nước trộn gỏi
Cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm (40 độ đạm), 12 muỗng canh nước (120ml nước), 3 muỗng canh nước cốt chanh (giấm) vào chén, khuấy đều cho đường tan. Bạn cùng có thể cho thêm 1 ít gừng băm, tỏi băm, ớt băm.
Cách làm nước mắm chấm
Cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm (40 độ đạm), 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, khuấy đều cho đường tan.
Trộn gỏi
Bào mỏng 100g hành tây, rửa sạch qua nhiều lần nước, ngâm vào nước đá lạnh khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
Rau răm nhặt lá, rửa sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 1.5cm.
Bắp cải bào sợi mỏng, rửa sạch, ngâm vào nước đá lạnh 20 phút, vớt ra để ráo.
Bắp chuối bào, rửa sạch, ngâm nước đá lạnh 20 phút, vớt ra, để ráo.
Cà rốt, củ cải trắng bào bỏ vỏ, cắt sợi. Ngâm cả 2 với 50g giấm, 200ml nước lạnh, ½ muỗng canh đường.
Cho rau muống bào, giá đỗ, bắp cải, rau răm, cà rốt, củ cải trắng, hành tây vào thau, trộn cho hòa quyện với nhau. Sau đó tiếp tục cho hành phi, tỏi phi, đậu phộng và nước trộn gỏi vào, trộn đều lên.
Trình bày và thưởng thức
Cho gỏi ra dĩa, đặt thịt vịt lên trên, bạn có thể để thêm hành phi, tỏi phi, đậu phộng lên trên thịt và thưởng thức cùng nước mắm gừng đã làm ở trên.
Khánh Chi