Món gỏi khô cá dứa ở miền Tây được làm vào ngày mưa mang đến vị đậm đà và thơm ngon đặc trưng.
Ở miền Tây, hễ trời đổ mưa mà đói bụng, nhiều người thường đem khô cá ra chiên, xé rồi trộn thành gỏi, thêm chút mắm ngon.
Nguyên liệu:
– 1/2 con khô cá dứa nhạt
– 1/2 trái thơm (dứa)
– 2 trái dưa leo
– 1 trái chanh
– Tỏi, ớt băm nhỏ
– 1 nắm lá quế/rau răm
– Đậu phộng (lạc) rang
Cách làm:
– Cá khô rửa sạch qua với nước, cho vào dầu chiên giòn rồi lấy ra để ráo dầu, nguội thì xé nhỏ vừa ăn.
– Dứa cắt lát vừa ăn. Dưa leo bào mỏng. Lá quế, rau răm cắt nhỏ.
– Pha nước trộn: cho vào chén 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước chanh và phần tỏi ớt vào trộn đều lên.
– Cho phần dứa, dưa leo, lá quế vào tô, chan phần nước mắm vào trộn đều rồi cho ra đĩa. Xếp phần khô cá lên trên cùng lạc rang. Ăn cùng cơm nóng.
Khánh Chi (tổng hợp)