Gỏi gà cần tây là món ăn thanh mát, dễ làm, thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Món ăn này không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn là món ăn giải ngấy hiệu quả.
Nguyên liệu
1/2 con gà đã làm sạch
100g cần tây
100g cà rốt
50g hành tây tím
1,5 cái bánh tráng mè
Mè trắng
Hành phi, ớt băm, tỏi băm
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu,...
Cách làm
Bước 1 Luộc gà và sơ chế nguyên liệu
Đặt một nồi nước lên bếp để luộc gà. Sau đó, cho hành tím đã nướng sẽ thơm vào. Thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm. Cuối cùng cho gà vào và đậy nắp lại.
Hành tây tím lột vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng rồi ngâm vào nước lạnh cho bớt mùi hăng. Đậu rồng, cần tây rửa sạch cắt những lát mỏng chéo. Ngò gai rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Mẹo hay: Nên cho các loại rau vào tủ lạnh trước khi trộn. Cách làm này sẽ giúp rau củ giòn và ngon hơn khi ăn.
Bước 2 Làm nước sốt trộn gỏi
Cho vào chén 1/2 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước mắm. Cuối cùng, thêm một thìa tỏi và ớt băm vào. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp được hòa quyện.
Bước 3 Trộn gỏi
Khi gà chín, bạn vớt gà ra để cho nguội.
Mẹo hay: Sau khi gà luộc để nguội rồi mới xé nhỏ sẽ giúp thịt vẫn giữ được vị ngọt bên trong.
Xé thịt gà thành từng miếng nhỏ và trộn đều cùng gia vị
Xé thịt và da gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho tất cả vào tô lớn, nêm vào 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 2 thìa nước cốt chanh, trộn đều, ướp gà trong khoảng 1 phút để thấm gia vị.
Tiếp theo, cho phần hành tím vào trước trộn chung với thịt gà, để hành tây thấm gia vị và thơm hơn.
Cho tiếp đậu rồng, cà rốt, cần tây, ớt cắt sợi để tạo màu, đảo đều một lần nữa hỗn hợp nước sốt trộn gỏi rồi cho tất cả vào tô gỏi, thêm các loại rau gia vị vào bạc hà cũng như gai gai, cùng 3 thìa sốt mayonnaise để món salad trở nên hài hòa và có độ béo nhất định.
Cuối cùng thêm vào một ít vừng trắng rang và một ít hành phi rồi chúng ta sẽ trộn đều lần nữa là hoàn thành.
Bước 4 Thành phẩm
Bạn gắp gỏi ra dĩa, rắc lên một ít mè trắng rang, một ít hành phi và một ít húng quế. Món gỏi gà cần tây với sự kết hợp của các loại rau củ kết hợp với nhau trông rất bắt mắt. Bạn có thể ăn kèm với bánh tráng, rau sống, bún và nước chấm.
Thưởng thức
Món gỏi với phần nước sốt kết hợp vị mặn, ngọt, chua, cay quyện đều trên miếng thịt gà mọng nước và rau xanh tươi, cùng mùi thơm nồng của cần tây và rau thơm. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi mát, cùng với vị chua thanh của nước sốt, vị ngọt béo của thịt gà, vị cay nhẹ của ớt, cùng vị giòn giòn của rau củ, cực hấp dẫn.
Khánh Chi