Ngày Rằm nên ăn chay để thanh tịnh. Với sự kết hợp hài hòa của nhiều loại rau củ, đơn giản, dễ thực hiện, gỏi cuốn chay là sự lựa chọn của rất nhiều người thích sự thanh đạm.
Bạn đã biết cách làm gỏi cuốn chay chưa? Hãy tham khảo ngay cách làm gỏi cuốn của Thực đơn hàng ngày nhé!
Nguyên liệu:
– 10 bánh tráng gỏi cuốn
– 2 miếng đậu hũ chiên
– 200g bún
– 200g nấm rơm tươi
– 15 lá xà lách hoặc rau diếp
– 1 củ cà rốt
– 2 trái dưa leo
– 200g giá
– Nước tương
– Lạc rang giã dập
Sơ chế:
Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi ngắn. Giá đỗ và loại rau thơm rửa sạch, để ráo. Hẹ rửa sạch rồi cắt đôi. Nấm rơm gọt, ngâm nước muối, rửa sạch, chẻ nhỏ, để ráo. Bún tráng qua nước sôi để ráo. Cà rốt bào sợi to, dưa chuột thái lát hoặc cắt miếng bằng 1/3 đốt ngón tay.
- Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, rồi xào nấm với một chút muối và nước tương. Sau đó bạn cho nấm vừa xào ra đĩa.
- Cho dầu ăn vào chảo, chờ chảo nóng thì cho đậu hũ chiên vào chiên sơ lại rồi gắp ra đĩa. Sau đó cắt sợi dài khoảng 1cm.
- Sử dụng lại chảo đó, đổ bớt dầu đi, để lại khoảng 1 muỗng cà phê dầu cho lên bếp đổ cà rốt vào xào sơ đến gần chín thì cho thêm giá đỗ vào xào cùng rồi tắt bếp.
- Bánh tráng nhúng nước cho mềm rồi đặt lên mặt phẳng hoặc đĩa lớn. Tiếp theo cho rau thơm và một ít bún tươi vào, cuốn một vòng để giữ rau cố định. Cho tiếp giá và cà rốt vào, dùng tay gấp 2 mép 2 bên lại để giá và cà rốt không bị rơi ra ngoài, cũng cuốn một lớp như đối với cuốn rau thơm vậy. Sau đó, bạn cho đậu hũ chiên và hẹ vào và cuốn lại đến hết mặt bánh tráng. Làm tương tự đến hết số nhân và bánh tráng.
- Cuối cùng bạn làm tương bằng cách cho 1 muỗng bột đậu xanh, 1 muỗng tương trộn lẫn, xào lên, đổ nước dừa tươi vào, cho thêm đường, muối, đun sôi cho hỗn hợp sánh lại là được. có thể cho thêm ớt băm nếu bạn thích vị hơi cay một chút. Bạn có thể rang lạc, dã dập cho thêm vào sẽ thơm và bùi hơn.
Khánh Chi (tổng hợp)