Dưới đây là công thức làm món gà hấp lá chanh chay nhanh chóng, đơn giản lại giàu dinh dưỡng và cực kỳ thơm ngon cho ngày mùng 1/8 âm lịch.
Nguyên liệu
8 miếng đậu hủ chiên
8 miếng sườn non chay
500gr nấm đùi gà
1 nhánh hành paro
Bột bắp
Bột năng
4 củ hành tím
Tàu hủ ki lá khô
8 miếng lá chuối
5 - 6 lá chanh
Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, dầu hào chay, nước tương, nước mắm chay.
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sườn non chay bạn ngâm với nước cho đến khi nở mềm đều thì rửa sạch rồi vắt ráo nước, tiếp đến bạn tách đôi từng miếng sườn. Nấm đùi gà bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng lát mỏng dài. Lá chuối bạn lau kĩ để tránh bụi.
Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành paro bạn rửa sạch và băm nhỏ. Phần bột bạn tiến hành trộn bột bắp và bột năng lại cùng nhau theo tỷ lệ 1:1.
Bước 2: Ướp sườn non chay
Cho sườn non chay vào tô, thêm vào tô ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê nước mắm chay, 3 muỗng cà phê hành tím và hành paro băm. Dừng tay vừa trộn vừa nhồi phần sườn non để gia vị được thấm đều rồi để yên trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Chế biến nấm đùi gà
Bật chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đợi dầu sôi thì cho tiếp hành tím vào phi thơm. Cho toàn bộ phần nấm đùi gà vào chiên áp chảo. Thêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi tiếp tục đảo đều đến khi nấm mềm thì cho ra dĩa.
Bước 4: Cuộn nguyên liệu và hấp chín
Tàu hủ ki bạn cắt thành 8 miếng đều nhau rồi nhúng sơ qua nước để tàu hủ mềm hơn. Đặt miếng tàu hủ ki lên bề mặt bằng phẳng, trải lên một lớp bột, cho tiếp đậu hũ chiên lên trên rồi tiếp tục áo thêm một lớp một mới, cho thêm 2 - 3 lát nấm hương, áo tiếp một lớp bột, trên cùng là phần sườn non chay rồi tiến hành cuốn chặt lại.
Cho cuốn tàu hủ vào lá chuối rồi gói lại, buộc chặt trước khi đem hấp. Thực hiện lần lượt với các nguyên liệu còn lại rồi cho vào nồi hấp trong vòng 30 phút.
Bước 5: Thành phầm
Những cuốn tàu hủ được hấp chín sau khi cắt ra có hình dạng tương tự thịt gà với lớp da vàng nhẹ, dai ngon, cực kỳ hấp dẫn. Phần lá chanh được rắc lên trên vừa giúp trang trí cho món ăn thêm bắt mắt vừa tăng độ thơm, kích thích khẩu vị người dùng.
Thưởng thức
Hương vị của những nguyên liệu chay thanh đạm hòa quyện không hề khiến món ăn bị nhạt nhẽo ngược lại còn rất bắt miệng, dễ dùng. Để tăng thêm độ ngon bạn đừng quên chuẩn bị thêm chén nước chấm muối tiêu chanh “thần thánh” nhé!
Khánh Chi