Sau Tết, vẫn còn bánh chưng rán thì rất thích hợp ăn kèm với củ kiệu.
Nguyên liệu:
– Củ kiệu: 1kg
– Giấm
– Đường
– Mắm
– Muối
– Ớt sừng to
– Tỏi.
Cách làm:
– Củ kiệu chọn loại tươi còn lá. Nếu không có, dùng kiệu không có lá cũng được.
– Kiệu bỏ gốc, nhặt lá hỏng, rửa lại với nước cho sạch.
– Cho kiệu vào thau, cho nước vào ngập kiệu. Cho lượng muối mặn vào ngâm kiệu 5-7 tiếng, khi thấy kiệu hơi mềm là được.
– Nấu nước ngâm: 2 chén đường, 2 chén nước mắm, hơn 1 chén nước, 1/2 chén giấm. Khuấy đều và nấu sôi, khi nấu nêm có vị chua mặn ngọt vừa ăn là được. Để nguội.
– Ớt sừng to loại cay ít 2-3 trái băm hoặc xay nhuyễn. Tỏi 1-2 củ cắt lát mỏng. Cho vào mắm đường giấm đã nguội hẳn.
– Kiệu sau khi ngâm nước muối ta lấy ra rửa lại nhiều lần với nước, để ráo.
– Cuốn chặt kiệu, cho vào lọ đựng. Cho nước giấm đường mắm tỏi ớt vào ngâm.
– Đậy kín nắp. Để 2-3 ngày là dùng được, cho vào ngăn mát tủ lạnh để được lâu và giòn ngon.
Khánh Chi (tổng hợp)