Hạt cơm vàng óng, thơm mùi nghệ, thịt gà ta săn chắc, da giòn, thịt mềm, béo ngậy. Cơm gà ăn kèm với chén nước mắm kẹo đậm đà hương vị, thêm chút cay nồng của rau răm, chút tươi mát của dưa chuột và hành tím ngâm chua tạo nên sức hấp dẫn độc đáo của món cơm gà Phú Yên.
Cơm chín xới ra đĩa, xung quanh bày thịt gà, đồ chua, hành tím ngâm chua ngọt ăn kèm nước chấm.
Nguyên liệu:
– 1 con gà ta khoảng 1,2-1,5 kg
– 500 gr gạo tẻ
– 2 củ gừng tươi
– 4 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 trái ớt hiểm, 5 trái chanh
– 1 củ cà rốt
– 2 trái dưa leo
– 100 gr giá đỗ
– Gia vị: bột nêm, bột nghệ, đường, nước mắm, bột ngọt
Cách làm:
– Gà ta nên chọn gà mái dầu. Sau khi làm sạch lông và mổ moi, dùng muối hạt và gừng đập dập chà sát khắp phần da gà để loại bỏ lớp màng màu vàng. Rửa sạch và để ráo. Phần mỡ gà để ra bát riêng.
– Gạo tẻ vo sạch, để ráo
– Cà rốt bào sợi
– Giá nhặt sạch rễ và vỏ đậu
– Dưa leo gọt bỏ, cắt lát dày cỡ 0,5 cm
– Rau răm rửa sạch