Cơm chiên Dương Châu với thành phần bao gồm các loại nguyên liệu thực phẩm quen thuộc, dễ tìm như: trứng gà, lạp xưởng, tôm thịt… vì vậy cách làm món cơm chiên này cũng không quá khó. Bên cạnh đó, chính vì được yêu mến và phổ biến nên hiện nay món cơm này có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn vài cách làm món cơm chiên này đơn giản nhưng vẫn hấp dẫn ngay chính tại gian bếp nhà mình mà lại siêu tiết kiệm.
Nguyên liệu
Cơm trắng: khoảng 4 chén. Lưu ý: cơm nên nấu hơi khô, tránh để khi chiên cơm bị nát)
Trứng gà: 2 quả
Thịt xá xíu: 100gr
Lạp xưởng: 1 cây
Tôm khô: 20gr
Đậu Hà Lan: 100gr
Cà rốt: 1 củ
Tỏi, hành lá, ngò rí
Dầu đều, dầu ăn, nước tương
Gia vị: hạt nêm, đường, muối…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt xá xíu, lạp xưởng thái hạt lựu
Luộc sơ đậu Hà Lan, cà rốt và cắt cà rốt thành hạt lựu.
Tôm khô ngâm nước để cho nở ra.
Chiên sơ lạp xưởng cho chín. Lưu ý: không nên dùng dầu ăn để chiên vì bản thân lạp xưởng đã có mỡ.
Cho cơm, cà rốt, đậu Hà Lan, thịt xá xíu vào một tô đựng rồi lần lượt cho vào dầu điều, 1/3 muỗng café muối, 1 muỗng café đường và 2 muỗng café hạt nêm. Trộn đều tất cả.
Trứng gà, đập vào chén và đánh cho tan đều.
Bước 2: Cách chiên cơm dương châu
Bắc chảo lên và cho vào 1 ít dầu ăn, cho tỏi băm vào phi cho vàng thơm, cho tiếp tôm khô đảo đều, cho vào 1 muỗng café đường để tạo độ bóng và ngọt cho tôm.
Cho tiếp lạp xưởng vào chảo (nhớ loại bỏ phần mỡ bên ngoài), đảo đều rồi cho tất cả vào trộn với hỗn hợp cơm dã chuẩn bị bên trên.
Bắc chảo lên lại và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ phần trứng đã đánh vào chiên. Khi trứng hơi chín thì lập tức cho hỗn hợp cơm vào, trộn đều đến khi tất cả nguyên liệu chín thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày món ăn
Cho cơm chiên ra chén và rắc hành lá, ngò cắt nhỏ để trang trí bên trên
Dọn kèm cơm với nước tương và vài lát ớt tươi.
Khánh Chi