Chè khoai tía được làm từ khoai mỡ (khoai ngọt) có màu tím đẹp mắt, cho ra hương vị mới lạ và ngon miệng.
Nguyên liệu
400g khoai mỡ
600ml nước lọc
100g đường cát
25g đường phèn
2 lá cờ
10g khai thác hoặc khai thác
Nước cốt dừa (tùy chọn)
Mẹo hay: Để chọn khoai mỡ ngon, bạn nên chọn củ khoai mỡ có kích thước vừa phải, không quá cũng không quá nhỏ. Chọn củ có vỏ ngoài bong, không có dấu hoa hồng hoặc đã chết. Khoai mỡ nên có giá trị nặng nề nên có kích thước tương ứng. Củ nặng thường có thịt khoai đặc và ngon hơn.
Cách làm
Bước 1 Nguyên liệu
Khoai mỡ sau khi mua về, bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khối vuông nhỏ.
Chuẩn bị 10g bột say cho vào chén, thêm 50-100ml nước rồi thôi đều cho bột tan.
Bước 2 Nấu chè khoai tía
Cho khoai mỡ vào nội, thêm 600ml nước lọc, 2 lá liều rồi nấu lửa lớn đến khi khoai chín mềm. Nếu có bọt thì bạn nên bỏ bọt nhé!
Sau khi khoai chín mềm thì bạn hạ hỏa, nổ lá thách ra và cho 100g đường trắng, 25g đường phèn vào và dùng phới lồng để say đều cho khoai nhừ ra.
Khi khoai đạt được độ sánh như ý muốn, bạn chọn từ mỗi lần một ít nước bột say đã chuẩn bị vào và say đều ở vừa phải đến khi bột trong và đo.
Bước 3 Thành phẩm
Chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một nội chè khoai tía màu tím đẹp mắt để thưởng thức rồi đấy!
Thưởng thức
Chè khoai tía có màu sắc đẹp mắt, sánh rất thích hợp để thưởng thức cùng với các loại chè đậu khác. Bạn có thể thêm nước cốt cốt dừa đã nấu trên và thưởng thức.
Khánh Chi