Ngày cuối tuần, các chị em nội trợ có thể \"bày vẽ\" thêm nhiều món ăn cho gia đình, đặc biệt món kỳ công như chế biến nước lẩu Thái chuẩn vị để có một nồi lẩu Thái thơm ngon, hấp dẫn các thành viên trong gia đình.
Một nồi lẩu Thái chua cay, nóng hổi thơm ngon sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn và gia đình.
Nguyên liệu:
– Đường phèn
– Ớt, sa tế
– Tương cà
– Tương ớt
– Nước me
– Vừng rang
– Tỏi
– Sả cây
– Gừng
– Lá chanh
– 2 quả cà chua
– 1/4 trái dứa
– Ngò gai
– Rau om
– Các loại hải sản ăn kèm lẩu: tôm, mực, cá bò viên, sò điệp
– Rau ăn lẩu gồm: kèo nèo, rau muống, nấm
Cách làm:
Sơ chế
– Các loại hải sản sơ chế sạch, thái vừa ăn rồi cho vào tủ lạnh đến khi dùng.
Sơ chế rau
– Rau các loại rửa sạch thái khúc vừa ăn, để vào ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng.
Chế biến nước lẩu
– Tỏi đập dẹp, băm nhỏ. Cắt 5 lá chanh thành những sợi nhuyễn. Sả đập dập, cắt khúc phần lá, cắt nhuyễn phần đầu. Cà chua, dứa bằm thật nhuyễn, lọc để lấy nước cốt. Cho 1,8 lít nước vào nồi và đun sôi. Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi, sả cắt nhuyễn cho thơm vàng rồi lần lượt cho vào: 1 muỗng tương cà, 1 muỗng tương ớt và đảo đều.
– Để cho món lẩu Thái thơm hơn, bạn có thể cho vào 2 muỗng sa tế, 5 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối hạt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 chén nước me, phần nước dứa cà chua, 40 gr đường phèn, sả cây đập dập, gừng và lá chanh rồi khuấy đều. Tiếp tục đổ mè rang vào chảo để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món lẩu rồi tắt bếp. Đổ hết chảo nêm vào nồi nước sôi, sau đó các bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình cho vừa ăn.
Khánh Chi (tổng hợp)