Cháo chim bồ câu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mọi đối tượng như bà bầu, trẻ nhỏ, người già, đặc biệt là người mới ốm dậy. Việc tham khảo cách nấu cháo chim bồ câu cho người ốm sẽ giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe người thân khi bị ốm.
Trước khi thực hiện cách nấu cháo chim bồ câu cho người ốm thì việc chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu là rất quan trọng. Đây là công đoạn ảnh hưởng khá nhiều đến cách nấu cháo chim ngon cho người ốm.
Nguyên liệu
1 con chim bồ câu
200 gam gạo tẻ
100 gam hạt sen tươi
300 gam thịt lợn băm nhỏ
100 gam đậu xanh đã bóc vỏ
Hành lá, hành tím, ngò
Rượu trắng
Dầu ăn, mắm, hạt nêm...
Sơ chế nguyên liệu:
Bạn làm sạch lông của chim bồ câu, loại bỏ hết nội tạng, và sau đó rửa lại thịt với nước sạch khoảng 1 - 2 lần.
Tiếp theo, bạn đập dập một củ gừng và hòa cùng với 2 chén rượu. Sau đó, chà xát hỗn hợp này đều lên bên trong và bên ngoài của chim bồ câu nhiều lần rồi để khoảng 30 phút sau đó rửa lại 2-3 lần với nước sạch. Chim bồ câu sơ chế theo cách này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và các chất bẩn một cách hiệu quả.
Ngoài ra, một phương pháp đơn giản khác để loại bỏ mùi hôi của chim bồ câu là sử dụng chanh/giấm và muối. Đầu tiên, bạn nhổ lông, rửa sạch và loại bỏ nội tạng của chim bồ câu. Sau đó, rửa lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần. Tiếp theo, bạn sử dụng muối và chanh/giấm để chà xát đều lên bề mặt cả bên ngoài và bên trong của chim bồ câu rồi rửa lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần và để ráo nước.
Sau đó bạn đem thịt chim ướp cùng 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu trong 20 phút.
Thịt băm đem ướp chút gia vị mắm muối
Hành tím băm nhỏ.
Đậu xanh vo sạch, ngâm trong 3-4 tiếng rồi rửa sạch để ráo nước.
Gạo vo sạch, trộn cùng 1 thìa dầu ăn để gạo nở hơn khi nấu cháo
Hành lá, ngò rửa sạch để ráo nước và cắt nhỏ.
Hạt sen rửa sạch, loại bỏ tâm sen nếu không ăn được.
Cách làm
Bạn cho gạo và đậu xanh vào nồi, đổ nước đun sôi. Sau đó, bạn cho tiếp hạt sen vào đun nhừ đến khi cháo chín mềm.
Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp cùng 5 muỗng dầu ăn để phi thơm hành tím. Sau đó, bạn vớt hành ra bát, xào thịt chim bồ câu trên lửa lớn trong 10 phút rồi cho phần thịt bằm vào xào thêm 5 phút và tắt bếp.
Bạn cho phần cháo trắng cùng phần thịt chim vào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi nấu trên lửa vừa khoảng 5 - 7 phút thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn múc cháo ra tô, cho thêm hành lá thái nhỏ, ngò, tiêu xay, hành phi vào và thưởng thức. Tô cháo chim bồ câu nóng hổi, hấp dẫn sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể để người ốm nhanh hồi phục sức khỏe.
Khánh Chi