Một trong những món cháo được nhiều bà mẹ lựa chọn bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé là cháo cá hồi phô mai.
Ăn dặm là giai đoạn quan trọng để hệ tiêu hóa của trẻ tập làm quen với các loại thực phẩm. Chính vì vậy, khi lựa chọn các loại cháo ăn dặm, bạn phải đảm bảo sử dụng nguyên liệu phù hợp, chế biến đúng cách và đầy đủ những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của bé.
Nguyên liệu
Cá hồi: 200g
Gạo lứt xay nhỏ: 150g
Phô mai: 15g
Nấm hương: 50g
Hành ngò: 5g
Dầu mè: 1 muỗng cà phê
Cách làm
Sơ chế cá hồi
Cá hồi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, hoặc nếu có thời gian bạn ngâm cá trong sữa tươi không đường khoảng 20 phút, rồi rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh. Dùng khăn thấm khô cá.
Tiếp đến, bạn lọc hết xương cá để tránh mắc nghẹn hay bị hóc khi cho bé ăn. Sau đó, cho cá vào máy xay, xay nhuyễn. Thêm vào 2 muỗng canh nước lọc rồi đem cá đi hấp chín.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gạo đem vo sạch rồi ngâm với nước từ 30 phút đến 1 tiếng để khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.
Nấm hương ngâm với nước muối trong khoảng 1 giờ, rồi vớt ra rửa sạch. Bạn cắt bỏ chân nấm rồi băm nhuyễn, xong cũng đem đi hấp chín.
Hành ngò nhặt bỏ gốc và lá vàng úa, rửa sạch, cắt nhuyễn.
Nấu cháo
Cho gạo vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ, bật bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để cháo chín nhừ. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị khê, vớt hết bọt nổi phía trên.
Hoàn thành
Khi cháo đã nhừ, bạn cho nấm hương và cá hồi đã hấp chín vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Thêm 1 muỗng canh dầu mè vào cháo để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bé. Cuối cùng, cho phô mai vào rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp bạn cho hành ngò đã chuẩn bị vào, món cháo sẽ bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Lưu ý: Một số trẻ không ăn được hành ngò, nên tùy theo sở thích của trẻ mà bạn có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu này.
Khánh Chi