Món chả ốc lá lốt dai giòn vô cùng hấp dẫn và cách làm cũng không quá khó.
Vị ngọt của giò, mùi thơm của lá lốt và vị dai giòn của ốc khiến món ăn này trở nên hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– 1kg ốc (ốc bươu hoặc ốc mít)
– 100 gram giò sống
– 100 gram thịt lợn vai xay
– 20-30 cái lá lốt
– 2 cái mộc nhĩ
– 3 củ hành khô
– 3 cây hành lá
– Gừng, tỏi, nước mắm ngon, chanh, hạt tiêu…
Cách làm:
– Ốc mua về cho vào chậu nước vo gạo cùng vài trái ớt hiểm, ngâm vài tiếng để ốc nhả sạch đất, nhớt. Rửa ốc lại nhiều lần với nước cho sạch.
– Cho ốc vào nồi, thêm vài nhánh sả luộc chín, vớt ra khêu lấy phần thịt ốc. Rửa lại thịt ốc với chanh để sạch nhớt và phần đen của ốc. Rửa lại bằng nước lạnh đến khi thấy nước rửa ốc không còn đen và hết nhớt là được.
– Ốc sau khi sơ chế xong đem thái nhỏ. Mộc nhĩ ngâm với nước sôi, rửa sạch, thái sợi băm nhỏ. Hành củ lột vỏ băm nhỏ. Hành lá, lá lốt rửa sạch thái nhỏ. Lưu ý lá lốt không nên thái nhỏ hết, nên để lại một nửa để bọc chả. Gừng (một mẩu nhỏ) gọt vỏ, thái sợi băm nhỏ.
– Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái tô lớn gồm giò sống, thịt nạc vai xay, ốc, hành lá thái nhỏ, mộc nhĩ băm nhỏ, lá lốt thái nhỏ, hành củ băm nhỏ. Thêm 1/2 thìa cà phê bột tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm ngon. Trộn đều tất cả các nguyên liệu.
– Để lá lốt to lên lòng bàn tay, dùng thìa nhỏ múc lượng vừa phần chả vào giữa lá lốt rồi nhẹ nhàng gấp hai mép lại. Làm lần lượt cho đến hết. Nếu không muốn bọc bằng lá lốt bên ngoài, bạn có thể vo tròn hỗn hợp chả ốc thành những viên vừa ăn cũng được.
– Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho chả vào chiên đến khi chín là được. Gắp chả ốc ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
– Pha nước chấm chanh, tỏi, ớt, gừng để chấm.
– Ngoài cách chiên bằng chảo, bạn có thể hấp hoặc nướng đều rất ngon.
Khánh Chi (tổng hợp)