Chả ốc đậm đà, giòn, thơm mùi sả, ớt chuông, chấm với nước mắm cay và rau tía tô.
Nguyên liệu:
– 500gr thịt ốc bươu
– 150gr giò sống
– 3 cây sả
– Gừng, tỏi, sả, ớt băm
– Giấy bạc
Cách làm:
– Ốc bóp với muối và chanh rồi rửa sạch lại cho hết nhớt. Đun sôi nước cho vào 2 miếng gừng đập dập, cho ốc vào luộc sơ trong 3 phút rồi vớt ra rồi thái nhỏ.
– Ớt sừng, gừng thái sơ. Sả đập dập xé sợi.
– Cho vào tô phần giò sống, thịt ốc, nêm vào 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng gừng băm, 1 muỗng sả băm, 1 ít ớt băm trộn đều.
– Cắt giấy bạc ra, thêm phần chả vào, để ớt, gừng, sả đã thái sợi lên trên Gấp giấy lại thành một thanh chả.
– Xếp chả vào nồi hấp 25-30 phút với lửa nhỏ vừa.
– Làm mắm chấm: cho vào chén 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước chanh và 2 muỗng gừng ớt băm khuấy đều. Ốc chín lấy ra đĩa, ăn cùng nước mắm gừng và lá tía tô.
Khánh Chi (tổng hợp)