Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Thực đơn hàng ngày: Chả cốm

Chả cốm là một món ăn ngon nổi tiếng, thực tế tuy là món ăn nổi tiếng nhưng cách làm chả cốm không hề khó. Chả cốm có thể làm và cất đông để dùng dần, đặc biệt chả cốm còn hay sử dụng trong món bún đậu mắm tôm hay có thể dùng trong các món bún chả, bún chấm khác.

Cách làm chả cốm ngon và đơn giản siêu nhanh trong một nốt nhạc.

Nguyên liệu

300g giò sống

150g thịt ba chỉ xay (phần thịt ba chỉ có mỡ, chả cốm sẽ mềm và ngon hơn)

100g cốm khô

Gia vị: Dầu ăn, mắm, hành khô, tiêu

Lá sen hoặc là chuối

Sơ chế nguyên liệu

Cốm khô: rửa qua nước cho trôi bụi bẩn nếu có, ngâm nước ấm trong khoảng 10 phút cho mềm. Sử dụng cốm khô khi không phải trong mùa cốm, cốm khô tiện dùng quanh năm nhưng không thơm bằng cốm tươi.

Cốm tươi: Kiểm tra lại xem còn vỏ trấu hay tạp vật nếu có. Dùng cốm tươi làm chả cốm thơm hơn, nhưng bị hạn chế chỉ có theo mùa.

Hành khô bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.

Lá sen/lá chuối rửa sạch, để ráo. Dùng lá sen theo mùa, hợp với mùa cốm tươi. Lá chuối thì có thể dùng quanh năm và cũng dễ tìm hơn.

Nặn chả cốm

Đem trộn đều các nguyên liệu: Cốm + thịt xay + giò sống + hành băm nhỏ với gia vị gồm 1 muỗng cafe nước mắm ngon + 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Trộn đều các nguyên liệu cho gia vị quyện đều vào nhau.

Sau khi trộn đều thì đem nặn chả cốm thành các viên tròn đều nhau. Trước khi chiên đem ép dẹp viên chả cốm.

Hoàn thành chả cốm

Để hoàn thành chả cốm còn cần 2 bước nữa:

Hấp chả cốm:Lót lá sen hoặc lá chuối vào xửng hấp, sau đó đặt các viên chả cốm vào và hấp trong khoảng 15 – 20 phút, sau đó cho ra đĩa để nguội. Bước hấp chả cốm giúp định hình chả cốm khi rán chả, đồng thời giúp chả cốm thơm hơn nhờ được hấp kèm với lá sen/lá chuối, chả cốm sẽ có vị thơm dịu rất thuần.

Rán chả cốm: Đun nóng dầu, khi dầu sôi thì hạ nhiệt và thả chả cốm vào chiên cho đến khi chín vàng đều các mặt, vớt ra để ráo dầu.

Bảo quản chả cốm

Chả cốm có thể ăn ngay hoặc dùng cất đi bảo quản dùng dần.

Ngăn mát:Cho chả cốm vào túi zip hoặc hộp để đậy kín, trước khi ăn cho vào lò vi sóng, nồi chiên không dầu hoặc chảo để rán lại. Bảo quản trong 3-4 ngày.

Ngăn đá:Cho chả cốm vào túi zip hoặc hộp để đậy kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn cần giã đông, sau đó làm nóng lại.

* Lưu ý khi làm chả cốm

Có thịt ba chỉ hoặc thịt nạc xay có thêm mỡ để chả cốm mềm và ngậy hơn.

Có thể cho thêm trứng gà trộn đều cùng nguyên liệu, đây cũng là một cách giúp chả cốm mềm dẻo hơn, tuy nhiên dùng trứng gà thì nên ăn ngay, không bảo quản lâu ảnh hưởng đến chất lượng chả cốm.

Có thể bỏ qua bước hấp chả cốm, thay vào đó khi chiên xong bạn có thể đặt chả cốm vào ngay lá sen/lá chuối

Chả cốm có thể ăn nóng với cơm, ăn kèm trong bún đậu, bún chả….

Khánh Chi

 

Bạn cũng có thể thích