Chia sẻ

Thực đơn hàng ngày: Chả cá chép bách hoa

Chả cá chép bách hoa là một món ăn ngon ngày Tết được nhiều người yêu thích. Chả cá dai ngon, đậm đà lại có hình thức bắt mắt, thích hợp để bày trong mâm cỗ Tết hay cúng ông Công ông Táo.

Nguyên liệu 

200g chả cá thác lác

35g giò sống

100g giò heo xông khói

10 trứng vịt muối

2 trứng vịt bắc thảo

50g đậu Hà Lan

100g cà rốt

2g nấm mèo khô

5g hành phi

10g đầu hành lá

2g tiêu hạt

Ngũ vị hương

Bột nghệ

Gia vị: Muối, bột ngọt, dầu màu điều, đường

Cách làm 

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Ngâm trứng muối với rượu trắng và gừng để khử mùi tanh. Sau đó rửa trứng muối với nước sạch, để ráo, ướp vào 1 muỗng canh dầu mè để trứng thơm hơn. Hấp trứng muối khoảng 5 phút cho trứng chín.

Nấm mèo ngâm với nước ấm. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Gốc hành lá bỏ rễ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành phi cũng băm nhỏ.

Bạn hãy bắc nồi nước lên bếp, cho đậu Hà Lan vào luộc 5 phút với 1 chút đường và muối. Sau đó vớt đậu ra và cho cà rốt vào luộc sơ. Ngâm cà rốt và đậu Hà Lan vào nước lạnh để tạo độ giòn.

Bước 2 Làm phần chả cá màu vàng

Lấy 2 lòng đỏ trứng muối cho vào chén, cho vào 1g nghệ, 1g ngũ vị hương, tán nhuyễn. Cho vào tô 50g chả cá thác lác, tán cho chả mịn, thêm 100g giò sống, 1 chút hành lá, hành phi băm, quết đều. Nêm vào 1g bột ngot, 2g đường. Rây phần trứng muối đã tán mịn vào. Tiếp tục quết cho hỗn hợp được đều và dai mịn.

Thêm 1 xíu rượu vodka, dầu màu điều và quết đều. Bọc kín và cho chả vào tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 3 Làm phần chả cá màu trắng

Cho 150g chả cá, 2g bột ngọt, 2g muối, 4g đường, quết đều. Cho tiếp 150g giòn sống, một chút hành phi, hành lá băm, 2 giọt rượu trắng vào, quết đều tay cho chả dai và đều.

Bước 4 Làm nhân

Cho 100g giò sống, chân giò muối cắt hạt lựu, cà rốt, đậu Hà Lan, hạt tiêu vào tô, trộn đều.

Làm phần chả cá màu vàng

Bước 5 Tạo hình và hấp chả

Quét dầu màu điều lên khuôn cá chép, cho 2 hạt tiêu vào vị trí mắt cá. Cho phần chả màu vàng vào khuôn, ép mỏng để tạo hình da cá. Cho tiếp phần chả vào, thêm nhân, cho thêm 2 trứng muối và 1/4 trứng bắc thảo vào bên trong con cá. Phủ kín mặt dưới bằng một lớp chả trắng và 1 lớp chả vàng, ấn chặt.

Bọc chả cá chép trong giấy bạc và mang đi hấp cách thủy khoảng 30 phút.

Bước 6 Thành phẩm

Khi chả chín, bạn đợi chả nguội một chút, kế đến dùng dao để gỡ chả ra khỏi khuôn. Cắt chả thành từng lát mỏng và bày ra đĩa nhé!

Thưởng thức

Chả cá chép bách hoa có hình dáng của cá chép rất đẹp mắt, màu vàng óng ánh càng làm món ăn thêm rực rỡ. Chả cá dai giòn, đậm đà, thơm lừng mùi tiêu. Trứng muối và trứng bách thảo béo ngậy, bùi bùi. Rau củ giòn sần sật nên không bị ngán.

Khánh Chi

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram