Canh mướp đắng nhồi nhịt và tôm là món ăn dinh dưỡng, thanh mát.
Nguyên liệu
- 200g thịt heo xay
- 100g tôm
- 60g giò sống
- 2 quả mướp đắng
- ⅓ củ cà rốt
- 20g mộc nhĩ
- 10g hành lá
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm canh khổ qua
Cách chọn mua khổ qua tươi, ít đắng
Khổ qua thon dài, kích thước vừa phải, phần vỏ có nhiều gân nhỏ li ti
Trái khổ qua thơm tự nhiên, xanh nhạt vừa phải, đều màu, không có mùi lạ
Khổ qua cầm chắc tay và không bị mềm nhũn
Cách chọn mua thịt heo
Nên chọn thịt có cả nạc và mỡ để nồi canh khổ qua nhồi thịt thơm béo hơn
Thịt có màu sắc và mùi tự nhiên, ấn vào có độ đàn hồi tốt
Cách chọn mua tôm tươi
Nên mua tôm sống với vỏ ngoài trong suốt, không có đốm đen bên dưới vỏ, không tanh
Đầu tôm dính chặt vào thân, đuôi tôm xếp lại với nhau, thân tôm thẳng hoặc cong nhẹ.
Cách chọn mua cà rốt
Chọn củ hình dáng thuôn dài về phía đuôi, vỏ trơn láng, cầm nặng và chắc tay
Phần cuống xanh còn gắn chặt vào củ
Củ có màu cam đậm, không bị dập, không chảy nhớt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế tôm
- Tôm cắt bỏ đầu, rút chỉ, bỏ vỏ rồi rửa sạch với nước và để ráo. Nếu không có thời gian, bạn có thể chọn các loại tôm bóc nõn để rút ngắn công đoạn sơ chế. Tuy nhiên, cần lựa chọn tôm của những thương hiệu, địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng của tôm.
- Chia tôm làm 2 phần, mỗi phần khoảng 5-6 con tôm đã được băm nhuyễn, phần còn lại để nguyên con.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Mộc nhĩ ngâm trong nước cho nở đều khoảng 10-15 phút. Sau đó cắt phần chân, rửa sạch, để ráo nước và băm nhuyễn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Chia cà rốt thành hai phần, một phần thái sợi rồi băm nhuyễn và phần còn lại cắt lát mỏng, tỉa hình bông hoa.
- Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc bằng khoảng 2 đốt tay. Ngâm khổ qua qua nước muối loãng trong vòng 10 phút rồi vớt ra. Tiếp theo, bạn trụng trong nước sôi khoảng 2 phút để khổ qua săn và bớt đắng.
Bước 3: Ướp và nhồi nhân
- Cho hỗn hợp thịt heo băm, tôm băm, giò sống, nấm mèo, cà rốt, hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ vào tô. Sau đó, bạn thêm chút tiêu, hạt nêm và trộn đều và để nguyên liệu ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.
- Đặt vào giữa khúc khổ qua đã sơ chế một con tôm đã bóc vỏ sao cho đuôi tôm cụp xuống và quay ra ngoài. Tiếp đến, nhồi hỗn hợp tôm thịt ở trên vào lấp kín ruột khổ qua.
Bước 4: Nấu canh
Bắc nồi nước khoảng 1,2 lít lên đun sôi và lần lượt cho những khúc khổ qua nhồi tôm thịt vào. Đồng thời, bạn đừng quên cho cà rốt cắt hình hoa và và đun khoảng 20 phút cho khổ qua chín. Cuối cùng, bạn nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nước sôi cho mướp đắng đã nhồi tôm thịt vào nồi
Bước 5: Thưởng thức
Với cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt ở trên, bạn sẽ có ngay tô canh nóng hổi với vị ngọt thanh của nước dùng, vị đắng nhẹ của khổ qua quyện cùng phần nhân béo ngọt tự nhiên.
Khánh Chi