Những đĩa xôi của chị Thúy Bền, Thu Hằng và Hương Nguyễn khiến chị em xuýt xoa vì quá đẹp mắt.
Xôi là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cúng của người Việt. Và cũng vì thế, khi ngày rằm tháng 7 tới gần, rất nhiều chị em lại lo lắng tìm hiểu cách thổi xôi dẻo ngon.
Không hẹn mà gặp, đã có tới 3 đĩa xôi được nhiều chị em quan tâm trong thời gian qua. Đó là những đĩa xôi ngũ sắc hấp dẫn của chị Thuý Bền, món xôi hoa đậu biếc có màu xanh lạ mắt của chị Thu Hằng và phần xôi hoa đậu xanh đẹp ngất ngây của chị Hương Nguyễn.
Xôi hoa đậu xanh (xôi hoa đỗ) của chị Hương Nguyễn.
Xôi ngũ sắc của chị Thuý Bền.
Thổi xôi tưởng dể nhưng để có được đĩa xôi ngon, hạt xôi bóng bẩy, thơm lừng, khi ăn dẻo mà không nát, để lâu cũng chẳng bị khô…lại không hề đơn giản. Cùng nghe 3 bà nội trợ sở hữu đĩa xôi "nghìn like" chia sẻ cách làm xôi cúng rằm tháng 7:
Xôi ngũ sắc
Chị Thuý Bền (Quảng Ninh) cho biết "Mình bắt đầu làm xôi ngũ sắc từ năm 2013 và rất thích thú với mỗi sản phẩn làm ra. Với mình, nó giống như đem nghệ thuật vào xôi. Để có được cái hồn cho mỗi đĩa xôi thì phải mất thời gian tìm tỏi, học hỏi và sáng tạo".
Chuẩn bị:
– Màu xanh lấy từ cốt cốm Malaysia, nếu chị em nào không mua được có thể thay bằng lá nếp tươi nhưng màu sẽ không đẹp bằng.
– Màu đỏ lấy từ gấc hoặc lá cẩm đỏ.
– Màu tím từ lá cẩm tím đun (nước đặc rồi ngâm gạo vào đó với chút muối)
– Màu vàng từ hạt dành hoặc bột nghệ.
– Các loại gạo sau khi ngâm với màu thì cho lên chõ cùng với cốt dừa, chút xíu muối và dầu ăn rồi đồ riêng từng màu xôi. Lưu ý thi thoảng dùng đũa đảo cho gạo chín đều và xôi phần đáy không nát.
– Khi xôi mềm, cho thêm ít đường rắc đều, đảo lên cho ngấm rồi nấu thêm 5 phút.
– Xôi đồ xong phải tạo hình và cho vào khuôn theo ý thích ngay khi xôi còn nóng. Lưu ý để tránh bỏng tay thì nên đeo găng tay cao su làm thực phẩm màu trắng, có thể lồng 2 cái cho chắc chắn.
Đĩa xôi với màu xanh da trời lạ mắt của chị Thu Hằng (Thường Tín, Hà Nội) khi đăng tải trên mạng xã hội cũng khiến rất nhiều chị em tò mò về công thức. Chị Thu Hằng bật mí cách để món xôi có màu xanh đẹp như vậy là nhờ bỏ thêm nước hoa đậu biếc.
– Đun sôi nước thì thả hoa đậu biếc vào ủ 10 phút rồi vớt hoa ra, ta được phần nước tạo màu.
– Gạo nếp vo sạch rồi ngâm gạo với nước hoa đậu biếc tỷ lệ 500ml nước với 300gram gạo, để qua đêm.
– Sáng vớt gạo ra rổ để ráo, trộn thêm chút muối tinh rồi bắc nồi hấp lên bếp đun nước sôi thì cho gạo vào hấp.
– Thỉnh thoảng lau vung trên nắp nồi cho nước khỏi rơi xuống làm nhão xôi, đồng thời lấy đũa đảo đều để xôi lên màu đẹp.
– Khi xôi gần chín, trộn thêm chút cốt dừa vào xôi, hấp thêm 10 phút cho xôi thơm, bóng và đẹp. Có thể thêm 1-2 thìa dầu ăn tuỳ ý.
– Xôi chín bắc ra đơm lên đĩa hoặc cho vào khuôn tạo hình tuỳ thích.
Dù ở Dubai nhưng chị Hương Nguyễn vẫn rất thích nấu các món ăn quê hương, chị Hương thậm chí còn mang cả đui bắt hoa từ Việt Nam sang để thổi món xôi hoa đỗ mà theo chị "nhà ai mà thắp hương xôi hoa đồ thì hết ý".
– Vo gạo nếp, ngâm gạo qua đêm rồi đồ xôi như bình thường. Khi xôi chín, cho xôi vào khuôn bánh gato để tạo hình.
– Đỗ xanh ngâm nước, đồ chín rồi đem giã mịn, xay nhuyễn cùng chút nước, đường và chút muối.
– Dùng đui hoa hồng để bắt hoa, tham khảo các clip dạy bắt hoa trên youtube.
– Có thể thêm phô mai, dừa nạo, xoài….thay đổi khẩu vị để món xôi thêm lạ miệng, đẹp mắt.
Bách Nguyên (Theo eva.vn)