Cá trứng chiên giòn là món ngon không thể thiếu trên bàn nhậu của các quý ông cũng như được yêu thích trong những bữa ăn sum họp gia đình, bạn bè.
Nguyên liệu
250gr cá trứng chiên tươi (hoặc đông lạnh)
Tỏi, gừng băm nhỏ
Hành xanh thái nhỏ
Bột chiên
Ớt khô
1 thìa rượu trắng
Bột canh hoặc nước mắm
Cách làm
Bước 1: Chọn mua cá trứng
Để mua được cá trứng ngon, bạn nên đi chợ từ sáng sớm và chọn mối quen. Thường ở chợ không bán nhiều cá này nên cá trứng thường hết sớm. Bạn cũng có thể tìm mua trong siêu thị, nhưng loại đã được đông lạnh, cần phải rã đông trước khi thực hiện chế biến.
Khi mua cá trứng nên chọn cá có thân tròn, mập, không nên chọn con thân nhỏ dẹt vì đó là cá đã để lâu ngày, không còn tươi ngon.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Rã đông cá trứng (nếu đông lạnh) hoặc rửa sạch (nếu là cá tươi). Cho cá vào bát ướp với ½ thìa bột canh, 1 thìa đường và 1 thìa rượu, để như vậy trong khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ rồi trộn lẫn 1 chút ớt khô.
Bột chiên đổ ra chén nhỏ.
Bước 3: Chiên cá
Đặt chảo lên bếp, đun nóng với một lượng dầu ăn sao cho ngập cá. Cho cá đã ướp lăn qua một lớp bột mỏng. Bước này giúp món cá chiên vàng giòn hơn.
Thả cá tẩm bột vào chảo chiên với lửa vừa để tránh làm cháy cá, lật đều hai mặt cho đến khi cá chín vàng là đạt yêu cầu.
Chú ý: Cá trứng rất nhanh chín nên bạn không cần chiên lâu. Để ý mức lửa và lượng dầu trong chảo, nếu quá nhiều dầu thì múc bớt ra cho cá nhanh chín. Khi cá gần chín thì cho hỗn hợp gừng, tỏi với ớt vào đảo đều lên với cá, rắc hành lá vào đảo nhẹ tay rồi tắt bếp.
Cho cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu và ăn ngay khi còn nóng. Vậy là chúng ta vừa hoàn thành cách làm cá trứng chiên giòn cực ngon rồi.
Khánh Chi