Vào những ngày mát trời, cả gia đình sum vầy bên nhau cùng thưởng thức món cá trê om chuối đậu nóng hổi ”còn gì tuyệt vời bằng“. Không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, cách chế biến món ăn lại rất đơn giản.
Nguyên liệu
Sau khi chế biến, để món ăn được đậm đà, đủ vị, vừa ý, bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu như.
Cá trê khoảng 1,5 kg
Chuối xanh từ 5 – 6 quả
Đậu phụ trắng ( nếu ngại làm bạn có thể mua đậu rán sẵn )
Mẻ
1 củ nghệ ( hoặc bột nghệ )
rau răm
1 – 2 củ hành tím, tỏi, ớt
Dầu ăn
Gia vị: bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: chế biến cá trê
Để loại sạch bỏ sạch nhớt, bạn có thể sử dụng muối trắng hạt to sát đều lên phần thân cá, rồi xoa bóp, để đó chừng 15 phút.
Mổ cá chú ý cắt phần dưới mang và loại bỏ hết tất cả những cục máu đông có màu thẫm, vo viên lại ở quanh khu vực này. Đây chính là nguyên nhân khiến cá bị tanh nếu bạn không làm sạch hoàn toàn.
Rửa sạch nguyên liệu qua 2 lần nước, tiến hành chặt thành nhiều khúc, rồi đặt vào một chiếc bát to. Đem cá đi tẩm ướp cùng 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, nghệ sau khi giã nhuyễn ( hoặc bột nghệ ) và 2 thìa mẻ. Sau đó, sóc bát lên để các gia vị ngấm đều.
Bước 2: sơ chế chuối xanh, đậu
Sau khi gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, bạn xắt chuối xanh thành nhiều miếng vừa ăn. Chú ý ngâm nguyên liệu ít nhất 40 phút trong nước muối để loại bỏ bớt phần nhựa.
Đậu trắng sau khi mua về, bạn cắt thành nhiều miếng nhỏ hình vuông, rồi đem rán trong chảo dầu sôi đến khi chuyển vàng.
Hành tím, tỏi dùng dao đập dập, sau đó băm nhuyễn, rau mùi rửa sạch, xắt nhỏ, ớt sơ chế tương tự.
Om cá
Đổ 2 thìa dầu ăn ra nồi, phi hành, tỏi cho thơm trước. Sau đó cho cá trê đã ướp vào, xào đến khi thấy cá bắt đầu săn chắc lại. Rồi bỏ chuối xanh vào nồi thực hiện cùng, bạn nhớ dùng tay đảo đũa liên tục để các nguyên liệu chín đều.
Khi thấy chuối đã mềm ra, thêm khoảng 500ml nước vào nồi, đậy vung lại và nấu từ 30 – 40 phút. Lưu ý sau khi nồi cá sôi, giảm gas để lửa lim dim cho món ăn chín dần và có mùi thơm hấp dẫn.
Sau khi được cá và chuối, bạn tắt bếp, thêm lá mùi đã xắt nhỏ vào, nếm thử xem thành phẩm vừa miệng chưa, để điều chỉnh thêm gia vị. Rồi trình bày món ăn ra bát để cả nhà cùng thưởng thức.
Thành phẩm thu được
Món ăn có màu vàng bắt mắt là sự kết hợp giữa nguyên liệu nghệ và đậu rán. Cá trê bên ngoài chắc, nhưng khi ăn vào lại mềm, thơm thịt, mùi vị ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Phần nước dùng đậm đà, đủ vị do có sự hòa quyện của nhiều loại gia vị. Món ngon dùng chung với cơm ấm vào mùa đông là tuyệt vời nhất.
Trẻ nếu không ăn được cay, mẹ chỉ cần loại bỏ nguyên liệu ớt, rồi nấu như bình thường để các bé thưởng thức.
Lưu ý: Khâu sơ chế cá rất quan trọng, bạn nhớ thực hiện bước loại bỏ nhớt và cục máu tanh của cá cẩn thận. Ngoài ra, nên xào nguyên liệu trước khi đổ nước vào om.
Khánh Chi