Cà tím thường được dùng để xào, nướng thành các món ăn bổ dưỡng. Để giữ được hương vị thơm ngon của cà tím, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cà tím hấp sốt dầu hào vô cùng ngon miệng, hấp dẫn. Cùng theo dõi bài viết sau để biết cách làm nhé!
Nguyên liệu
700g cà tím
3 tép hành lá
4 tép tỏi
4 trái ớt
1/2 quả chanh
Gia vị: Tiêu, giấm đỏ hoặc giấm trắng, dầu mè, đường, nước tương, tương ớt, dầu hào, muối, dầu ăn
Mẹo hay: Cà tím ngon là những quá có vỏ sáng bóng, đều màu, không bị nhăn, thâm, sạm. Xem phần núm có còn tươi và dính với thân hay không, đồng thời khi cầm trên tay sẽ cảm nhận được chắc tay, không bị mềm nhũn.
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một thau nước và cho vào 1 muỗng canh muối, nước cốt 1/2 quả chanh và khuấy đều.
Sau đó, bạn cắt cà tím thành từng khúc dài khoảng 6cm, rồi cắt thành 4 miếng vừa ăn và cho ngay vào thau nước ngâm khoảng 5 phút để hạn chế bị thâm đen.
Dùng 4 tép tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt cũng đem cắt lát hoặc băm nhỏ tùy thích. Còn đối với hành lá thì bạn rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2 Hấp cà tím
Cho vào thau cà tím 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều. Tiếp đến, bạn xếp cà tím vào trong xửng để bắc lên bếp hấp ở lửa lớn trong khoảng 6-8 phút kể từ khi nước sôi.
Mẹo hay: Bạn nên đặt vỏ cà tím hướng xuống dưới để cà tím không quá chín mềm.
Bước 3 Pha sốt dầu hào
Cho vào chén 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 3 muỗng canh nước rồi khuấy đều hỗn hợp.
Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho tỏi băm và ớt vào, đến khi tỏi thơm thì bạn cho tiếp phần hỗn hợp dầu hào ở trên vào chảo đun ở lửa nhỏ khoảng 1 phút.
Cuối cùng bạn cho thêm hành lá vào khuấy đều là có thể tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Cà tím sau khi hấp đủ thời gian thì bạn gấp ra dĩa, rưới thêm sốt dầu hào lên trên là đã có thể thưởng thức.
Thưởng thức
Cà tím hấp vẫn giữ được hương vị tươi ngon, cà mềm thơm có vị ngon ngọt thấm sốt dầu hào mặn mà, xen lẫn chút vị cay kích thích vị giác rất hấp dẫn khi ăn cùng cơm nóng.
Khánh Chi