Trước khi tìm hiểu cách xào cá chép giòn với hành tây thì bạn nên biết chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu sạch sẽ.
Nguyên liệu
Cá chép giòn 1kg.
Hành tây: 1 củ
Nấm hương, tỏi tây, cà chua, Hành tím, ớt…
Tương ớt, tiêu, tỏi băm, dầu hào, thìa là, hành lá, bột gà, mì chính, muối, nước mắm…
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch cá chép loại bỏ bụi bẩn rồi dùng dao sắc để bỏ vảy và vây cá. Mổ cá loại bỏ ruột rồi rửa sạch lại 1 lần nữa với nước muối loãng. Bạn ngâm cá chép giòn trong rượu pha loãng khoảng 5 phút để khử mùi tanh. Sau đó, bạn rửa lại nước sạch và lấy khăn bông thấm khô cá. Tiếp đến, bạn lấy dao lọc thái cá chép giòn thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Rửa sạch hành tây, tỏi tây, hành lá, ớt, rau thì là, cà chua… Thực hiện bổ múi cà chua và cắt khúc ngắn 3cm đối với hành lá, tỏi tây, thì là.
Cách thái hành tây để xào với cá chép giòn:
Đầu tiên bạn cắt phần gốc và phần đỉnh của hành tây. Sau đó, lột vỏ và bóc phần vỏ ngoài.
Thái hành tây: Đặt hành tây trên bề mặt làm việc. Sử dụng một con dao sắc để cắt hành tây theo chiều ngang thành các lát mỏng. Đối với hành tây cỡ lớn, bạn có thể chia nửa và sau đó thái từng nửa thành các lát.
Tách lớp hành: Sau khi thái xong, bạn có thể tách các lớp của hành tây ra nhằm tạo thành các vòng hoặc lát hành riêng lẻ.
Hoàn thành: Bây giờ hành tây đã sẵn sàng để sử dụng trong món xào hoặc món khác theo sở thích của bạn. Hãy giữ lớp cắt dày đồng đều để hành tây chín đều và không quá nát khi xào.
Cách làm
Thực hiện các bước trong cách làm cá chép giòn xào hành tây như sau:
Bạn trộn bột mì khô với muối và tiêu rồi lấy các lát cá chép sơ chế ở trên lăn qua hỗn hợp bột.
Đun nóng dầu rồi chiên cá chép đã được lăn qua bột mì đến khi cá chín màu vàng và giòn thì gắp ra đĩa để ráo dầu.
Bạn phi thơm tỏi, thêm hành tây vào xào đến khi hành tây chín tái là được. Sau đó, bạn cho thêm tỏi tây và nấm xào khoảng 2 - 3 phút.
Cuối cùng, bạn cho thêm cà chua, cá đã chiên ở trên vào đảo nhẹ đều trong vài phút để cà chua mềm tạo thành nước sốt và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Như vậy bạn đã hoàn thành cách xào cá chép giòn với hành tây và có thể múc ra đĩa thưởng thức.
Khánh Chi