Cá chẽm không phải là một thực phẩm quá xa lạ với các bà nội trợ. Đây là một loài cá nước ngọt ít xương, nhiều thịt, thịt cá trắng nõn, ngọt và chắc vì thế không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, phù hợp cho cả người lớn, trẻ em và phụ nữ mang thai.
Nguyên liệu
Cá chẽm phi lê: 1kg
Ớt Đà Lạt: 1 trái
Bột mì: 100gr
Rau cải xoong: 100gr
Trứng vịt: 1 quả
Hành tây: 1 củ
Xốt cà chua: 1 muỗng
Trái thơm: ¼ trái
Giấm: 1 chén
Các gia vị sử dụng hằng ngày: dầu ăn, muối, hạt nêm…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phi lê bạn cá chẽm mua về đem rửa sạch với nước, cắt thành miếng vừa ăn.
Ớt Đà Lạt rửa sạch, bổ đôi, bỏ hết hạt, thái hạt lựu nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ.
Thơm cắt hạt lựu nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Rau cải xoong nhặt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muối rồi xả lại với nước, để ráo.
Bước 2: Tẩm bột và chiên cá
Đập trứng vịt ra một tô lớn, đánh tan rồi cho bột mì vào trộn đều. Lấy từng miếng cá chẽm lăn qua lớp hỗn hợp trứng và bột mì.
Bắc chảo lên bếp đun nóng với 1 lượng dầu ăn vừa đủ, khi dầu nóng già, bạn cho cá vào chiên đến khi chín vàng các mặt. Vớt cá ra, để ráo dầu.
Bước 3: Làm nước xốt chua ngọt
Đun nóng 1 chảo khác với dầu ăn, sau đó cho thơm, hành tây, ớt Đà Lạt vào đảo đều khoảng 2 phút rồi cho xốt cà chua vào đun nóng.
Khi nước xốt sền sệt, bạn nêm gia vị vừa ăn với muối, hạt nêm và đường rồi tắt bếp. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt ở bước này.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Xếp rau cải xoong ra đĩa lớn, đặt các miếng cá chẽm chiên giòn lên trên, rưới nước xốt cà chua vào rồi thưởng thức.
Lưu ý: bạn có thể dùng cá chẽm nguyên con để chiên cho đẹp mắt thay vì sử dụng cá chẽm phi lê như hướng dẫn.
Khánh Chi