Món cá kho tộ là món ăn thương ăn nhớ. Đặc biệt vào những này bưng chén cơm trắng với cá kho tộ thì còn gì thú vị hơn!
Món cá bông lau kho tộ rất thích hợp để ăn cùng cơm trắng.
Nguyên liệu:
Cá bông lau 500 gr
Hành lá 5 gr
Tỏi 4 tép
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Nước mắm 4 muỗng canh
Đường trắng 2 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Ớt 2 trái
Tỏi bằm nhuyễn. Thân hành lá cắt nhỏ, đầu trắng hành lá băm nhỏ.
Cá bông lau làm sạch sẽ, móc ruột. Thoa một lớp giấm bên ngoài rồi lấy dao cạo sẽ sạch nhớt. Cắt cá thành từng khoanh vừa ăn chừng 1 đốt tay. Ướp cá với tỏi băm và tiêu sẽ làm cá không còn tanh nữa.
Bắc nồi nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn + 2 muỗng canh đường vào đun cho đến khi đường tan ra và chuyển sang màu cánh gián. Cho đầu hành trắng băm nhuyễn vào phi thơm.
Tắt bếp, cho cá vào. Cho 4 muỗng canh nước mắm ngon vào đảo đều. Đậy nắp lại nhưng vẫn để trên bếp. Hoặc nếu thích bạn sẽ cho cá vào một cái tộ hoặc nồi đất kho liu riu thì càng ngon hơn nữa vì sức nóng âm ỉ của nồi đất sẽ làm gia vị ngấm từ từ vào cá thêm đậm đà.
Khi nào gần ăn bạn mở bếp trở lại cho sôi bùng lên, sau đó mở lửa nhỏ cho nước kho keo lại, mỡ cá trong vắt là được.
Rắc hành lá cắt nhuyễn, tiêu xay, ớt lên trên.
Khánh Chi