Chia sẻ

Thực đơn hàng ngày: Bánh Trung thu việt quất

Mùa Trung thu đang cận kề, người người nhà nhà đều nô nức chuẩn bị những chiếc bánh Trung thu thật đẹp để biếu tặng người thân. Nếu bạn muốn ngày hội trăng rằm năm nay trở nên đáng nhớ hơn thì tự làm bánh Trung thu chính là ý tưởng hay dành cho bạn.

Nguyên liệu 

Nguyên liệu làm nhân bánh:

90g hạt sen khô trắng

60g đường cát trắng

20g mạnh nha

50g dầu

80g mứt việt quất

Muối

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

40g bột gạo nếp

40g bột gạo

20g tinh bột mì

45g đường cát trắng

50g trà hoa đậu biếc

85g sữa

20g sữa đặc có đường

50g dầu

Dụng cụ: Khuôn làm bánh Trung thu, máy xay, máy nhào bột, chảo chống dính

Mẹo hay: Bạn hãy đặt một chiếc khăn giấy gấp lại giữa nắp và nồi sao cho nắp nằm nghiêng trong quá trình hấp vỏ bánh. Điều này giúp hơi nước ngưng tụ khi hấp sẽ không nhỏ giọt vào phần vỏ bánh đang hấp.

Cách làm 

Bước 1 Sơ chế hạt sen khô trắng

Sau khi mua hạt sen khô trắng về nhà, bạn cần ngâm hạt sen trong nước lạnh liên tục trong ít nhất 2 giờ đồng hồ. Hoặc nếu có thể, bạn hãy ngâm hạt sen khô trắng qua đêm để đem lại hiệu quả tốt nhất. Sau khi ngâm hạt sen, bạn hãy bẻ từng hạt sen để loại bỏ mận đắng ở giữa.

Bước 2 Làm nhân bánh

Sau khi sơ chế, bạn cần nấu hạt sen trong nồi áp suất (nồi thường cũng được) ngập nhiều nước cho đến khi hạt sen mềm ra. Bạn có thể kiểm tra độ mềm bằng cách dùng nĩa đâm vào hạt. Tiếp đó, bạn lọc phần hạt sen đã nấu chín ra và cho vào máy xay để làm nhuyễn (nếu gặp khó khăn trong quá trình xoay, bạn có thể thêm một chút nước vào). Cho đến khi phần hạt sen đã xay sánh mịn lại thì bạn có thể tắt máy và vớt ra.

Bước 3 Nấu nhân bánh

Bạn tiến hành cho hỗn hợp hạt sen mịn đã xay nhuyễn vào chảo chống dính cùng với một ít muối, 60g đường cát trắng và 20g mạch nha. Bạn nấu trên bếp lửa vừa và khuấy liên tục đều tay. Bạn hãy chia dầu thành hai phần và cho phần đầu vào ngay lúc hỗn hợp vừa tan chảy. Hãy đảm bảo hỗn hợp được nhũ hóa trước khi thêm tiếp nửa thứ hai. Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp bong ra khỏi chảo và có thể giữ được hình dạng giống như đất nặn mềm.

Tiếp đó, bạn đậy phần nhân sao cho bề mặt chạm vào màng bọc thực phẩm, làm nguội ở nhiệt độ phòng, sau đó để trong tủ lạnh ít nhất 3 giờ hoặc qua đêm.

Bước 4 Làm vỏ bánh

Đầu tiên, bạn cần pha trà hoa đậu biếc cùng nước nóng sử dụng để tạo màu xanh đẹp mắt cho lớp vỏ. Sau đó bạn tiến hành trộn 40g bột gạo nếp, 40g bột gạo, 20g tinh bột mì và 45g đường vào trong cùng một cái bát. Sau đó, bạn hãy đổ 85g sữa, 30g dầu cùng 20g sữa đặc có đường và trà hoa đậu biếc đã lọc vào rồi trộn đều cho đến khi bột mịn (có thể lọc qua rây nếu còn vón cục).

Bước 5 Hấp vỏ bánh

Tiếp theo, bạn tiến hành hấp hỗn hợp ở bước 4 với lửa vừa trong 25 phút cho đến khi bột không còn lỏng (kiểm tra bằng cách dùng dao cắt bột). Sau khi bột đã sánh lại, bạn bỏ vào vào máy nhào bột trong vòng 5 phút (Nếu bạn không có máy nhào bột thì có thể tự làm bằng tay).

Cuối cùng, bạn bọc khối bột đã nhào vào một miếng nilon rồi cho vào tủ lạnh để nguội ít nhất 2 tiếng.

Bước 6 Nặn bánh

Trước khi nặn bánh, bạn cần nấu 30g bột nếp trên lửa vừa cho đến khi có màu hơi vàng. Sau đó để nguội trước khi dùng làm bột phủ trong quá trình nặn bánh.

Tiếp đó, bạn chia nhân bánh thành từng phần 25g rồi vo tròn lại. Sau đó, tạo một lỗ ở giữa rồi cho mứt việt quất vào. Đối với phần vỏ bánh, bạn xoa thành từng mảng rồi đặt phần nhân lên trên lớp vỏ, sau đó từ từ đóng bánh trung thu lại. Bạn hãy lăn tròn giữa hai lòng bàn tay để bánh bịt kín hoàn toàn.

Bạn hãy rắc nhẹ bột gạo nếp đã nấu chín lên bánh trung thu chưa ép rồi dùng lòng bàn tay tạo hình nhẹ nhàng sao cho vừa với khuôn bánh trung thu. Nhấn mạnh vào khuôn bánh trung thu và thả ra để lộ thành phẩm của bạn.

Bước 7 Thành phẩm

Thế là những chiếc bánh Trung thu việt quất với những màu xanh rực rỡ chính thức được hình thành. Bạn nên làm lạnh những chiếc bánh này vài giờ trước khi ăn sẽ ngon hơn rất nhiều đấy!

Thưởng thức

Những chiếc bánh Trung thu với vị bùi bùi từ hạt sen, chua ngọt từ mứt việt quất cùng phần vỏ bánh thơm lừng hương bột gạo. Tất cả điều đó đã hình thành trong một chiếc bánh Trung thu đặc sắc và hấp dẫn này. Đây chắc chắn là món quà ấn tượng trong dịp lễ hội trăng rằm mà bất cứ ai nhận cũng đều thích.

Khánh Chi

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram