Hãy biến Tết thiếu nhi trở nên mới lạ hơn với món bánh Trung thu nhân dừa hành jambon. Cùng khám phá công thức chế biến cực đơn giản ngay trong bài viết này.
Nguyên liệu
160g bột mì
200g dừa bào sợi
60g hành lá
70g hạt điều
20g mè trắng
30g chà bông xá xíu Đài Loan
Gia vị: Đường, dầu ăn, rượu trắng, bột bánh dẻo, nước đường bánh nướng/ mật ong, baking soda, sữa bột, bột sư tử, bơ đậu phộng,...
Dụng cụ chế biến: Bát, đũa, nồi, màng bọc thực phẩm, khuôn bánh trung thu, khay, lò nướng
Mẹo hay: Chọn loại bột làm bánh trung thu thích hợp sẽ giúp bạn chế biến được món bánh vừa chuẩn vừa thơm ngon. Đối với bánh nướng, bạn nên chọn bột mì, bột mì đa dụng, bột bánh ngọt hoặc các sản phẩm bột bánh trung thu pha sẵn. Còn nếu mục tiêu của bạn là bánh trung thu dẻo thì nên cân nhắc đến bột bánh dẻo truyền thống, bột bánh dẻo Sanh Ký, bột bánh dẻo sên nhân.
Cách làm
Bước 1 Sơ chế dừa bào sợi
Trộn dừa bào sợi với 60g đường và ướp trong 40 phút rồi cho lên bếp sên ở lửa vừa. Đảo đều tay để tránh dừa bị cháy, đến khi dừa ráo và hơi trong thì tắt bếp. Để dừa nguội ở nhiệt độ thường.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch hành lá và thái nhỏ. Bật bếp và đun sôi 25ml dầu ăn ở lửa vừa, cho đũa vào nếu thấy dầu nổi nhiều bọt khí thì tắt bếp rồi cho hành lá vào đảo đều để hành lá có màu xanh đẹp mắt. Rang hoặc nướng hạt điều vàng đều đẹp mắt, đợi nguội rồi cắt nhỏ. Rang vàng mè trắng.
Cho mỡ hành vào dừa, trộn đều rồi lần lượt cho hạt điều, mè rang và chà bông xá xíu, sau đó tiếp tục trộn.
Bước 3 Trộn nhân
Để làm sốt trộn nhân, ta cho nồi lên bếp, thêm vào 80ml nước, 40g đường và 10ml rượu trắng, nấu ở lửa vừa, khuấy đều tay đến khi sôi thì tắt bếp. Thêm vào nhân 60g bột bánh dẻo và sốt trộn nhân, trộn liên tục đến khi có được kết cấu ráo, mềm và dẻo như ý muốn. Chia nhân thành từng viên 90g, vo tròn, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.
Bước 4 Nhồi bột vỏ bánh
Để làm vỏ bánh ta cần cho vào bát 100ml nước đường bánh nướng hoặc mật ong, 0,6g baking soda, 20ml dầu ăn, khuấy đều tay rồi tiếp tục thêm vào 5g sữa bột, 5g bột sư tử, 5g bơ đậu phộng, 160g bột mì. Khuấy và nhồi đến khi bột kết thành một khối thì bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong 30-35 phút ở nhiệt độ phòng. Chỉ nhồi và bóp đến khi bột kết thành một khối, không nên nhồi bột quá kĩ nhằm tránh tình trạng bột bị chai.
Bước 5 Đổ khuôn bánh
Sau khi bột nghỉ ta lấy bột ra khỏi màng bọc, nhồi sơ lại và chia thành từng viên 60g. Đè nhẹ viên bột rồi cán mỏng sau đó cho nhân vào giữa, gói bột thật kỹ và vo tròn. Để không bị dính khuôn, ta xoa bên ngoài viên bánh một lớp bột mì rồi đặt viên bánh lên bề mặt phẳng. Đặt khuôn lên bánh rồi ấn thật dứt khoát và lấy khuôn ra.
Bước 6 Nướng bánh Trung thu
Xếp bánh lên khay và cho vào lò nướng, lần lượt nướng 3 lần, lần 1 trong 10 phút ở 220 độ C với lò nướng được làm nóng trước 30 phút, để nguội 2 giờ rồi tiếp tục nướng lần 2 ở 200 độ trong khoảng 10 phút. Lấy bánh ra khỏi lò nướng, đợi bánh nguội rồi nướng lần cuối cùng ở 180 độ C trong 8 phút là hoàn thành.
Bước 7 Thành phẩm
Những chiếc bánh Trung thu sau khi được nướng có hoạ tiết đẹp và màu vàng ươm cực nịnh mắt. Cùng với đó là mùi hương vô cùng quyến rũ khiến bạn không nhịn được mà phải nhanh chóng thưởng thức.
Thưởng thức
Bánh Trung thu nhân dừa hành jambon lạ miệng khi cắn vào sẽ cảm nhận được vị mặn, ngọt vừa của hành phi, dai dai sần sật của sợi dừa, cái thơm bùi của hạt điều kết hợp cùng sự đậm đà của chà bông xá xíu. Bao bọc bên ngoài là lớp vỏ mềm xốp. Tất cả mang đến một chiếc bánh Trung thu mới lạ nhưng vẫn giữ nét truyền thống, thơm ngon, ít ngọt và không lo ngán.
Khánh Chi