Bánh trung thu nhân đậu xanh hay thập cẩm đã quá quen thuộc với mọi người. Nhân dịp Tết Trung thu sắp đến, dưới đây là cách làm món bánh Trung thu mochi dẻo thơm, ăn lạ miệng để cùng với cả nhà đón trung thu.
Nguyên liệu
Chuẩn bị
40 phútChế biến
35 phútDành cho
3 - 4 người
250g bột mì đa dụng
200g nhân đậu xanh sên sẵn
25g bột nếp
160g nước đường bánh nướng
10g nước cốt dừa
55g sữa tươi
5g bột ngô
5g bơ lạt
35g dầu ăn
2g bột baking soda
1 lòng đỏ trứng
50ml nước
1 ít hắc xì dầu
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cho 25g bột nếp, 10g đường, 5g bột bắp, 10ml nước cốt dừa, 55ml sữa tươi không đường vào một cái tô và khuấy đều, rồi mang hấp cách thủy 10 phút.
Tiếp theo, bạn cho phần mochi đã hấp và 5g bơ lạt vào 1 cái thau rồi dùng máy đánh trứng trộn hỗn hợp hòa quyện vào nhau rồi cho vào túi bắt kem.
Bạn chia nhân đậu xanh sên sẵn thành từng phần bằng nhau đemrồi vo thành viên, rồi bạn ấn chính giữa tạo thành vết lõm, cho phần mochi đã đánh với bơ vào rồi vo lại.
Bước 2 Nhồi bột làm phần vỏ bánh
Tiếp tục, bạn cho 160ml nước đường bánh nướng, 35ml dầu ăn, 2g baking soda, 250g bột mì vào tô rồi trộn đều thành hỗn hợp bột, sau đó dùng tay nhồi bột đến khi dẻo mịn thì dừng tay, ủ bột 30 phút..
Bước 3 Tạo hình và nướng bánh
Sau khi ủ bột xong, bạn làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Tiếp đó, bạn phân bột thành từng phần bằng nhau, vo viên lại rồi cán dẹp, cho nhân mochi chính giữa và vo tròn lại, phủ lên ít bột mì rồi cho vào khuôn bánh nén chặt, nhẹ nhàng lấy bánh ra.
Bạn cho bánh vào lò nướng, bạn sẽ nướng bánh 2 lần, lần 1 trong 15 phút, lấy bánh ra xịt phun sương lên bề mặt để nguội.
Kế đó, bạn khuấy hỗn hợp 1 cái lòng đỏ trứng gà, 1 vài giọt hắc xì dầu và 1 ít nước rồi phết 1 lớp mỏng lên từng chiếc bánh và đem nướng lần cuối trong 10 phút là có thể lấy ra dùng.
Bước 4 Thành phẩm
Mùa Trung Thu năm nay cả nhà cùng quây quần bên nhau ăn món bánh Trung thu mochi mới lạ, có phần nhân bánh dẻo thơm, dai dai, ngọt ngào, uống kèm với trà nóng là hết sẩy.
Khánh Chi