Ngày 3/3 âm lịch là Tết Hàn thực, các chị em nội trợ có thể trổ tài làm đĩa bánh trôi trắng trẻo, dẻo thơm.
Vào bếp trổ tài với món bánh truyền thống trong ngày tết Hàn Thực (3/3 âm lịch) ở nhiều vùng miền.
Nguyên liệu:
– Ở các chợ lớn vào dịp này thường bán bột sẵn để làm bánh. Bột thường được pha theo tỷ lệ 8 phần gạo nếp, 2 phần gạo tẻ rồi đem xay, ép khô. Nếu không mua được bột sẵn, bạn tự chuẩn bị 300g bột nếp cho cả phần bánh trôi, bánh chay, 150ml nước ấm tầm khoảng 50 độ C, nửa thìa nhỏ muối.
– 40g đường phên đã chặt nhỏ
– Vừng rang chín.
Cách làm:
– Trộn bột nếp với nửa thìa nhỏ muối.
– Đổ từ từ nước ấm, vừa đổ vừa dùng muôi trộn đều, tùy theo mỗi loại bột hút nước khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng nước ấm cho phù hợp.
– Dùng tay trộn đến khi hỗn hợp bột mềm, dẻo. Ấn tay vào bột mà không bị dính bột ở tay là được.
– Dùng khăn sạch, hay ni lon sạch, đậy kín, ủ 30 phút đến 1 tiếng để bột nở.