Bánh Tét Nhân Thịt - món ngon truyền thống cho ngày Tết ở miền Nam. Cách làm bánh tét nhân thịt gói lá chuối, cột bằng dây nylon đơn giản, nếp bánh dẻo bùi, nhân đậu xanh + thịt ba chỉ thơm ngon, rất hấp dẫn. Cách gói bánh tét đẹp mắt không khó. Đầu tiên, chọn lá chuối gói bánh phải còn nguyên vẹn, phơi nắng một lúc cho dịu rồi lau sạch. Gạo nếp, đậu xanh mua loại ngon nhất và phải được ngâm qua đêm...
2. Chuẩn bị nguyên liệu: Vo sạch nếp, ngâm qua đêm, trộn với 1 muỗng canh muối. Ngâm mềm đậu phộng. Ngâm đậu xanh không vỏ qua đêm. Thịt ba chỉ cắt miếng dài, ngang khoảng 2.3cm, ướp với tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm khoảng 1 giờ. Cà rốt cắt hạt lựu. Trộn gạo nếp với đậu phộng, cà rốt để riêng.
3. Cách làm bánh tét nhân thịt: Xếp lá chuối ngoài ngang, trong dọc. Cho 1 chén gạo nếp trải dọc theo chiều lá, rải hạt điều + đậu phộng lên. Tiếp theo cho đậu xanh không vỏ, thịt ba chỉ vào. Lặp lại với các nguyên liệu trên cho mặt kia của bánh.
4. Cách gói bánh tét nhân thịt: Cuộn lá chuối lại, chèn thêm 2 miếng lát chuối ở 2 đầu của bánh, cột sơ để cố định. Cột vừa tay thành từng khúc khoảng 2cm. Vừa cột vừa canh cho bánh đều 2 đầu, không bị to nhỏ, thẳng hàng.
5. Cách nấu bánh tét chín ngon: Xếp bánh vào 1 nồi to, đổ nước ngập bánh, lấy phần lá chuối còn dư cho lên trên, đậy nắp và luộc trong khoảng giờ (tùy kích thước bánh mà gia giảm thời gian). Sau khi bánh chín lấy ra, rửa sạch với nước lạnh. Có thể ăn được trong 1 tuần.
Bách Nguyên (TH)