Món bánh socola ngọt ngào luôn luôn làm những “tín đồ” của socola thòm thèm. Nhưng ngặt nỗi, món tráng miệng này không hề lành mạnh và dễ gây tăng cân bởi chứa nhiều tinh bột
Nguyên liệu
170gr socola đắng với ít nhất 70% cacao
6 muỗng canh bơ lạt (để dễ dàng lấy bánh ra khỏi nồi, bạn chuẩn bị thêm 1 muỗng cà phê bơ lạt để phết trong lòng nồi)
6 muỗng canh bơ hạnh nhân nguyên chất
1 muỗng cà phê chiết xuất vani nguyên chất 100%
3 quả trứng để ở nhiệt độ phòng, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ
6 muỗng canh đường mía
Một ít muối biển hạt mịn
Cách làm
Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 325 độ F (khoảng 163 độ C)
Bước 2: Cho socola, bơ lạt và bơ hạnh nhân vào một chiếc bát thủy tinh rồi đem hấp cách thủy để chúng tan chảy, để nguội. Sau khi hỗn hợp nguội bớt, bạn cho vani vào và trộn đều.
Bước 3: Để bánh dễ dàng lấy ra khỏi nồi gang Staub khi chín, bạn dùng 1 muỗng cà phê bơ lạt phết vào trong lòng nồi.
Bước 4: Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của trứng gà ra hai bát. Cho lòng đỏ trứng vào một chiếc âu to với 3 muỗng canh đường, bật máy đánh trứng và đánh trong khoảng 6 phút cho đến khi thu được một hỗn hợp màu vàng nhạt hơi sệt. Trộn hỗn hợp này chung với hỗn hợp socola đã nguội.
Bước 5: Rửa sạch máy đánh trứng để tiến hành đánh bông lòng trắng. Bạn cũng cho lòng trắng vào một chiếc âu to, đánh đến sủi bọt thì cho từng chút muối và đường vào. Hỗn hợp lòng trắng trứng đã đạt yêu cầu khi được đánh bông lên thành dạng xốp mềm.
Tiếp đến, bạn trộn hỗn hợp socola và lòng trắng trứng lại với nhau. Lưu ý, ở bước này, thay vì dùng thìa hay những dụng cụ khác, bạn tốt nhất nên sử dụng chiếc spatula dành riêng cho việc làm bánh.
Bước 6: Cho tất cả hỗn hợp vào nồi gang Staub và cho vào lò nướng. Nướng trong vòng 15 phút hoặc cho đến khi lớp bánh trên cùng khô lại, dùng chiếc tăm đâm vào giữa bánh thấy tăm không bị ướt.
Bánh sẽ nở phồng khi vừa lấy ra khỏi lò, để ngoài nhiệt độ phòng một lát bánh sẽ xẹp bớt.
Bước 7: Bánh sẽ được lấy ra khỏi nồi một cách dễ dàng hơn khi nồi đã nguội.
Tùy theo sở thích mà bạn có thể chế biến thêm sốt phúc bồn tử (raspberry) để ăn kèm với bánh socola. Cách làm loại sốt này rất đơn giản, bạn cho phúc bồn tử, đường và nước nóng vào trong máy xay, xay nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp này lên chảo, sên cho đến khi hơi sệt lại. Sốt này có thể bảo quản ăn dần trong tủ lạnh.
Khánh Chi