Bánh đúc ngọt hay bánh đúc lá dứa là một loại bánh đặc trưng của miền Nam có kết cấu dai, mềm và thơm mùi lá dứa, ăn cùng nước cốt dừa và mè rang béo ngậy rất hấp dẫn.
Nguyên liệu
150gr bột gạo
150gr bột năng
1 bó lá dứa
Màu thực phẩm xanh lá cây (nếu muốn xanh bắt mắt)
2 thìa canh dầu ăn
2 lạng đường thốt nốt hoặc đường nâu
Mè rang
1 chén nước dừa
Vài lát gừng đập dập
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, đem đi xay nhuyễn cùng 200ml nước rồi lọc bã, lấy khoảng 250ml nước cốt.
Bước 2: Nhào bột
Bánh đúc ngọt có vân hai màu xanh – trắng nên ta chia bột ra làm 2 phần:
Phần bánh màu trắng: trộn đều 75g bột năng + 75g bột gạo + 250ml nước + chút muối + 1 thìa cafe dầu ăn.
Phần bánh màu xanh: trộn đều 75g bột năng + 75g bột gạo + 250ml nước cốt lá dứa (gia giảm tùy thích) + 1 thìa cafe dầu ăn + màu xanh tùy thích.
Để bột nghỉ 20 phút.
Bước 3: Đúc bánh
Lấy khuôn làm bánh ra, quết lớp dầu ăn mỏng vào mặt khuôn.
Bắc hai cái nồi lên bếp, cho mỗi hỗn hợp vào một nồi, vừa nấu vừa quậy cho đến khi bột mịn, chín tới và còn dẻo nóng thì nhanh tay trộn đều hai chỗ bột vào với nhau để tạo vân rồi nhanh tay ép bột vào khuôn, đợi bột nguội.
Bước 4: Làm nước cốt dừa
Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho nước cốt dừa vào nấu sôi rồi thêm 1 muỗng cafe đường, muối, 1/2 muỗng cafe bột năng đã hòa tan trong nước, 1/2 muỗng cà phê bột gạo, ít nước lạnh, khuấy lên cho đều và nấu cho sền sệt lại, nêm nếm vị ngọt, béo, mặn sao cho vừa miệng.
Bước 5: Làm nước đường và thưởng thức
Bắc nồi lên bếp, cho đường vào cùng 200ml nước, 2-3 lát gừng, nấu cho đường tan ra và khuấy cho hơi dẻo tương tự đường ăn tào phớ đậu hũ.
Khi bánh nguội thì lấy khỏi khuôn, để ra dĩa, chan nước cốt dừa và nước đường, rắc mè rang lên trên. Bánh ngon hơn khi ăn nóng.
Khánh Chi