Bánh đúc hành là món quà quê dân dã, gắn liền với tuổi thơ của không ít người Việt Nam. Tuy nhiên theo thời gian, món ăn này đã dần mai một và vắng bóng trong các khu chợ Việt. Những ngày nhàn rỗi, bạn có thể tự nấu một nồi bánh đúc hành để nhâm nhi cho đỡ thèm theo hướng dẫn dưới đây.
Bánh đúc hành có màu vàng nhẹ của nước vôi, miếng bánh núng nính, thơm phức mùi hành. Bánh đúc mềm mượt, vị bánh man mát, chấm cùng tương bần, mắm tôm vắt chanh hoặc nước mắm ớt cay cay, hương vị hài hòa, là một thức quà quê hương tuyệt vời.
Nguyên liệu:
– 300 gr bột gạo
– 30 gr vôi bột
– 1 lít nước lọc
– 10 gr hành khô
– Lá chuối
– Gia vị: muối, dầu ăn
Cách làm:
– Hòa vôi bột với 1 lít nước, để cho lắng xuống rồi gạn lấy phần nước trong.
– Cho 500 gr bột gạo, 50 gr bột năng, 1/3 thìa café muối, 1 thìa canh dầu ăn vào hòa lẫn với 500 ml nước vôi trong vừa gạn được. Quậy đều cho hỗn hợp tan. Để 30 phút cho bột nghỉ.