Bánh cuốn sốt XO là món ăn có hương vị thơm ngon và hấp dẫn mà bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu đơn giản đấy.
Nguyên liệu
100g bột gạo tẻ
20g tinh bột mì (hoặc bột bắp)
50ml hắc xì dầu (hoặc nước tương)
Tương XO
Gia vị: Dầu ăn, muối
Cách làm
Bước 1 Pha bột
Bạn dùng một chiếc tô lớn sau đó cho vào 100g bột gạo tẻ, 20g tinh bột mì và 1/4 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều. Sau khi khuấy được một lúc thì bạn cho vào 1 ít nước và khuấy tiếp cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc sệt, tiếp sau đó bạn cho vào 20ml dầu ăn và 100ml nước rồi khuấy cho đến khi bột trở nên sánh mịn nhé.
Sau khi pha bột xong thì bạn cho bột nghỉ từ 30 phút - 1 tiếng
Bước 2 Tráng bánh
Bạn chuẩn bị những chiếc khay to có kích thước khoảng 15 x 20 cm hoặc tùy theo những khay có sẵn ở nhà bạn. Bạn lau sơ bề mặt khay bằng một ít dầu ăn sau đó dùng vá múc từng muỗng bột và tráng đều lên bề mặt khay, bạn lưu ý chỉ nên tráng một lớp mỏng, không quá dày nhé!
Bước 3 Hấp bánh
Bạn cho khay bánh vào xửng hấp và hấp trong vòng 3 - 4 phút trên lửa lớn cho miếng bột chín đều thì gắp ra. Sau khi hấp xong thì bạn nhẹ nhàng lấy miếng bột ra khỏi khay rồi cuộn lại và cắt thành 4 phần bằng nhau.
Bước 4 Chiên bánh cuốn
Bạn cho vào chén 30ml hắc xì dầu sau đó bạn lăn đều từng miếng bánh cuốn qua để chuẩn bị chiên. Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn sau đó cho những miếng bánh cuốn vào và chiên ở lửa vừa trong vòng 7 - 8 phút. Sau khi thấy phần ngoài đã giòn và ngả vàng thì bạn vớt ra cho ráo dầu nhé!
Bước 5 Thành phẩm
Bạn cho bánh cuốn đã chiên ra đĩa, sau đó cho tương XO lên bề mặt là đã hoàn thành xong món ăn này rồi. Vị thơm của bánh cuốn chiên kết hợp cùng vị đậm đà của hắc xì dầu và tương XO giúp cho món ăn này thêm phần đậm đà và rất hấp dẫn.
Thưởng thức
Món bánh cuốn chiên xì dầu sốt XO là món ăn có hương vị độc đáo và hấp dẫn của người Hoa mà bạn nhất định phải thử qua. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của bánh cuốn, vị đậm đà và hấp dẫn của tương XO cùng xì dầu, tất cả các nguyên liệu mang đến cho bạn hương vị vô cùng ngon miệng.
Khánh Chi