Bánh cuốn mềm dai, thơm hương lá dứa; hòa quyện cùng vị ngon ngọt tự nhiên của nhân tôm nấm sẽ làm bữa ăn của gia đình bạn thêm hấp dẫn và lạ miệng.
Món bánh cuốn lá dứa sẽ làm cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn với vị lạ miệng.
Nguyên liệu:
Bột gạo 200 gr
Bột năng 70 gr
Nước cốt lá dứa 700 ml
Tôm tươi 200 gr
Nấm mèo 30 gr
Nấm rơm 50 gr
Muối 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Nước mắm1/2 muỗng cà phê
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Đường trắng 30 gr
Nước 50 ml
Nước mắm 30 ml
Cho vào âu lớn gồm 200gr bột gạo, 70gr bột năng, 700ml nước cốt lá dứa. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn. Khuấy đều đến khi bột hòa quyện hoàn toàn và để hỗn hợp nghỉ 60 phút.
Nhân bánh cuốn lá dứa nhân tôm nấm: Phi thơm 20gr hành boaro vào chảo dầu nóng, cho 200gr tôm băm nhỏ, 50gr nấm rơm và 30gr nấm mèo băm nhỏ vào xào săn lại. Nêm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều thêm 5 phút đến khi nhân tôm nấm chín thấm gia vị thì tắt bếp.
Cách làm bánh cuốn lá dứa nhân tôm nấm: Làm nóng chảo chống dính, quét một ít dầu ăn vào chảo. Sau đó, múc bột vào và dùng tay xoay chảo để bột dàn đều thành lớp mỏng. Đậy nắp và hấp chín khoảng 1 phút, đến khi bánh trở trong và rìa bánh róc khỏi thành chảo. Đổ bánh ra dĩa và tiếp tục tráng bánh đến khi hết bột.
Cho 1-2 muỗng nhân tôm nấm vào bánh. Dùng tay cuốn tròn bánh lại. Cắt bỏ 2 đầu bánh dư để bánh đẹp hơn. Để bánh được cuốn dễ dàng, nên quét lớp mỏng dầu ăn lên cái dĩa, sau đó mới cho bánh đã tráng chín lên dĩa.
Nước chấm bánh cuốn lá dứa nhân tôm nấm: Cho vào nồi nhỏ 30ml nước mắm, 30gr đường trắng và 50ml nước. Khuấy đều và nấu đến khi hỗn hợp nước mắm sôi thì tắt bếp. Khi ăn cho thêm ớt xay vào.
Dọn kèm bánh cuốn lá dứa nhân tôm nấm cùng giá trụng sơ, rau thơm, chả quế và chén nước mắm mặn ngọt.
Khánh Chi