Bánh canh có nguồn gốc từ Đông Nam Bộ, sau đó phổ biến khắp Việt Nam. Bánh canh bao gồm nước dùng được nấu từ tôm, cá và giò heo thêm gia vị tùy theo từng loại bánh canh.
Nguyên liệu
500g xương đuôi
500g chân giò heo
1kg bánh canh
4 nhánh hành lá
2 thìa súp hạt nêm
2 thìa súp nước mắm ngon
1 thìa súp đường
1 thìa cà phê tiêu
2 thìa súp dầu ăn
Hành phi, ngò, ớt
Cách làm
Bước 1: Xương đuôi cạo sạch, trụng nước sôi, xả sạch, chặt khúc. Giò heo cạo, rửa sạch với nước muối, chặt miếng vừa ăn. Hành lá nhặt rửa sạch, cắt riêng gốc hành, phần lá xắt nhuyễn cùng với ngò.
Bước 2: Cho xương đuôi và giò heo vào nồi, hầm kĩ lấy nước dùng. Nêm dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu vừa ăn. Chần chín gốc hành. Trụng bánh canh cho vào tô, xếp giò heo và đuôi heo lên, chan nước dùng và hành chần, rắc hành phi, hành ngò và tiêu, ớt lên, dùng nóng.
Mách nhỏ về cách nấu bánh canh giò heo: Có thể thui sơ xương đuôi và giò heo qua lửa trực tiếp sẽ sạch lông và thơm hơn.
Khánh Chi