Điểm nhanh list sau xem thử bạn "quên mất" món ăn truyền thống nào để "diệt sâu bọ" dịp Tết Đoan Ngọ năm nay không?
1. Cơm rượu: Ngất ngây men nồng – còn gì thích hợp hơn trong dịp mùng 5/5 âm lịch bằng cơm rượu? Chỉ từ nguyên liệu đơn giản là gạo nếp, nhưng men ủ mới chính là "bí quyết" của mỗi người, mỗi nhà để tạo nên món cơm rượu hấp dẫn.
Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cùng lúc cảm nhận hương thơm dịu, vị ngọt nồng, lẫn cảm giác tê tê cay chát trong miệng. Không thích dùng nếp cái hoa vàng quen thuộc, có thể "đổi gió" bằng nếp cẩm cho món ăn thêm đẹp mắt và ngon miệng.
3. Chè kê: Là thứ chè có màu vàng óng ả rất bắt mắt, được làm từ những hạt kê mềm, dẻo, nấu chung đậu xanh và mật mía, hoặc đường. Khi ăn, không cần thìa, chỉ cần bẻ một miếng bánh tráng (bánh đa) giòn tan là có thể xúc một miếng chè nhuyễn mịn cho ngay vào miệng. Đây là món ăn ngọt ngào thường thấy trong những gia đình miền Trung dịp Tết Đoan Ngọ hàng năm. Một mâm chè kê thanh mát là sự lựa chọn phù hợp cho nhiều gia đình trong thời tiết nắng nóng.
4. Chè trôi nước: Thêm một món ngon từ gạo nếp bày trên mâm cúng và bàn tiệc Tết Đoan Ngọ. Những viên bánh trôi tròn trĩnh được làm từ bột nếp nhồi kỹ cho đến khi dẻo mịn, bọc lấy nhân ở giữa là đậu xanh. Một chén chè trôi nước ngon không thể thiếu vị ngọt của đường, vị bùi của vừng, vị thơm của gừng và vị béo ngậy của nước cốt dừa.
6. Vải, mận, đào…: Thật thiếu sót nếu bỏ qua các loại trái cây chín mọng, tươi mát theo mùa này. Vải, mận, đào, xoài, chôm chôm… có màu sắc rực rỡ, tươi mắt. Thêm vào đó, vị chua chua, ngọt ngọt của chúng sẽ giúp bữa ăn của bạn trong ngày Tết Đoan Ngọ thêm tròn vị, đủ đầy.
Bách Nguyên (Theo zing)