Sống khoẻ

Tác dụng thần kỳ của nước sả chanh gừng

Dạo gần đây, khi tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến căng thẳng, cư dân mạng lại rỉ tai nhau bổ sung nước chanh sả gừng để nâng cao sức đề kháng, chống lại virus SARS-CoV-2 Thế nhưng, thức uống gì có thật sự hiệu quả? Đâu mới là cách uống đúng?

5 tác dụng thần kỳ của nước chanh sả gừng

1. Ngăn ngừa và hỗ trợ cải thiện cảm lạnh và cảm cúm

Chanh, sả, gừng là những thành phần từ thiên nhiên chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa nên có tác dụng rất tốt trong việc giúp tăng đề kháng, chữa cảm lạnh và cúm. Đặc biệt, vitamin C trong quả chanh giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu và được xem là dưỡng chất thiết yếu trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Bên cạnh đó, sả và gừng là hai thảo dược có đặc tính kháng khuẩn, giúp giảm triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm như ho, sổ mũi, đau họng…  Đặc biệt, sả còn giúp làm loãng chất nhầy tích tụ trong đường hô hấp, giúp quá trình thở diễn ra thuận lợi hơn.

2. Tăng đề kháng

Với hàm lượng vitamin C dồi dào, chanh và sả còn được đánh giá là có tác dụng tăng cường sức đề kháng, tạo hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…

3. Tốt cho hệ tiêu hóa

Bạn biết không, gừng có chứa nhiều hợp chất như gingerol, gingerol và shogaol… thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ, làm giảm cảm giác buồn nôn. Ngoài ra, enzyme zingibain có nhiều trong củ gừng cũng giúp cho quá trình tiêu hóa protein được diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, từ đó góp phần cải thiện tình trạng đầy hơi, chậm tiêu hóa, táo bón…

4. Giảm stress, căng thẳng

Những thông tin tiêu cực trong mùa dịch, phải hạn chế ra khỏi nhà, làm việc ở nhà có thể khiến bạn cảm thấy bức bối, căng thẳng, lo âu, tâm trạng thất thường. Hãy thưởng cho mình một ly chanh sả gừng ngay nhé! Chính hợp chất cineol có trong gừng sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn, giải tỏa những cơn đau và có giấc ngủ ngon hơn.
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Sả còn có một tác dụng tuyệt vời chính là giúp hấp thụ lượng cholesterol dư thừa trong ruột và làm giảm sự tích tụ của các mảng xơ cứng- một trong các nguyên nhân chính gây nên tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim… Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu còn cho thấy gừng có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng nồng độ cholesterol tốt, góp phần phòng ngừa mỡ trong máu, làm giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và đột quỵ tim.


Tốt là vậy, nhưng đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh, nước chanh sả gừng có tác dụng điều trị, phòng ngừa COVID-19. Do đó, bạn không nên lạm dụng thức uống này một cách vô tội vạ đâu nhé!

– Chỉ nên uống khoảng 2 lần/tuần, nếu lạm dụng loại thức uống này sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng. Vì cả sả và gừng đều là các loại thảo dược có tính ấm nóng, nếu uống quá nhiều dễ gây nên tình trạng ợ nóng, đầy hơi, nhiệt miệng, lưỡi. Chưa kể, nếu dùng sả quá nhiều cũng dễ khiến lượng đường trong máu giảm đột ngột, gây mệt mỏi, mắt mờ, chóng mặt.

– Hãy thêm 1 chút đường hoặc mật ong để thức uống trở nên thơm ngon và dễ uống hơn.

– Ưu tiên dùng nước chanh sả gừng ấm khi ấm và uống vào buổi sáng, tránh dùng quá lạnh vì dễ gây viêm, đau họng.

– Ngoài ra, nếu đang bị đau răng, bạn không nên uống nước chanh sả gừng. Vì hàm lượng axit citric tự nhiên trong chanh có thể khiến men răng trở nên yếu hơn, dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng

Đặc biệt, dù có uống nước chanh sả gừng có thể giúp tăng đề kháng nhưng bạn cũng không được lơ là các biện pháp phòng dịch từ Bộ Y tế: Tuân thủ quy tắc 5K, giữ khoảng cách 2m, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết nhé!

Bách Nguyên (Theo songkhoe)

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram