“Khám phá thời trang Nhật Bản” tập 3 đi tìm nền văn hoá lâu đời của dân tộc thiểu số Ainu tái hiện qua trang phục Attus và hé lộ những “bí ẩn” chưa được giải mã.
Tiếp nối hành trình khám phá các bí ẩn đằng sau những bộ trang phục độc đáo của xứ sở Phù Tang, “Khám phá thời trang Nhật Bản” tập 3 đưa khán giả đến thăm cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ tại hòn đảo Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản. Đồng thời, lần theo những vết tích còn sót lại ven bờ hồ Akan, MC Hiền Shino và Minh Dũng đã mở ra bản đồ khám phá nền văn hoá bí ẩn lâu đời của người Ainu – một trong những dân tộc thiểu số tại xứ sở hoa anh đào.
Ông Takiguchi Kengo, một nghệ nhân khắc gỗ, người hiểu biết về văn hoá, thực vật xoay quanh người Ainu và luôn nỗ lực truyền bá văn hoá Ainu đến thế giới cũng nói thêm về loại hoa văn đặc biệt này: “Từ thời không có biên giới quốc gia, tôi cho rằng có sự cạnh tranh giữa các dân tộc để xem ai là chủ nhân của loại hoa văn này vì nhiều dân tộc vùng Okhotsk (vùng biển phía Tây Bắc Thái Bình Dương) cũng ở hữu những hoa văn dạng xoắn như thế này”.
Tại nhà hàng truyền thống Poronno, khán giả được khám phá quy trình làm bánh Potce Pizza, một loại bánh kết hợp giữa nguyên liệu truyền thống và món ăn hiện đại. Bà Fukiko – chủ nhà hàng, cho biết: “Đây là loại bột khoai tây được đông lạnh vào mùa đông rồi được phơi ở bên ngoài trong thời tiết ấm áp mùa xuân. Sau đó, chúng lên men và tráng qua với nước rồi đưa qua rây lọc, lặp lại nhiều lần như vậy. Cuối cùng phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Loại bột này có thể bảo quản đến 40 năm”. Sự thật về chiếc bánh này khiến cô nàng Hiền Shino và anh chàng Minh Dũng trầm trồ về nhiều giai đoạn kì công mà cũng đầy bất ngờ khi biết đến thời gian bảo quản của nó.
Lần theo những dấu vết từ bảo tàng dân tộc Ainu, hai người bạn trẻ đã đưa khán giả tìm đến xưởng dệt của nghệ nhân Yukiko Kaizawa – người đã dệt Attus trong 60 năm, đạt giải thưởng Văn hoá dành cho uỷ viên phụ trách văn hoá và giải thưởng Văn hoá Hokkaido cho việc quảng bá văn hoá Ainu, để tìm hiểu về quá trình kiên nhẫn của người thợ dệt để cho ra đời loại vải truyền thống Attus từ việc đun sôi và làm mềm vỏ cây rồi tách thành từng sợi nhỏ để dệt thành một bộ trang phục hoàn chỉnh. Được biết, người phụ nữ có thể dành đến 1 năm cho các công đoạn để dệt thành một chiếc áo như thế khiến hai bạn trẻ vỗ tay khâm phục.
Linh An