Giải trí

Lý giải sức hút của "Suzume" nhất định phải thưởng thức trên màn ảnh rộng

Bộ phim "Khóa chặt cửa nào Suzume" chinh phục khán giả với nội dung hấp dẫn, hình ảnh, âm nhạc ấn tượng lẫn câu chuyện đầy xúc cảm truyền tải trong phim.

Cùng lý giải sức hút của "Khóa chặt cửa nào Suzume", điều gì đã khiến đây trở thành bộ phim mà khán giả nhất định phải thưởng thức trên màn ảnh rộng vậy?

Siêu phẩm vượt trội nhất năm của điện ảnh Nhật Bản: Ngay từ lúc ra mắt, "Suzume" đã nhận về cơn mưa lời khen của cả khán giả trong lẫn ngoài nước, đạt điểm đánh giá cao chót vót và trở thành một trong những cái tên phủ sóng trên toàn đất Nhật. 

Bộ phim kể câu chuyện về cô nữ sinh 17 tuổi Suzume, đang sống tại Kyushu. Suzume tình cờ gặp gỡ Souta, một chàng trai trẻ có ma pháp đang trên chuyến hành trình tìm kiếm những cánh cửa. Đi theo Souta đến một khu vực hoang vu, Suzume tìm thấy một cánh cửa cũ giống như bị bỏ lại trong đống đổ nát. Sau khi cô bé tình cờ mở cánh cửa, không lâu sau đó, trên khắp Nhật Bản cũng lần lượt mở ra những cánh cửa kỳ lạ, đem đến tai họa từ thế giới phía bên kia. Suzume bắt đầu hành trình đi khắp Nhật Bản để đóng lại tất cả những cánh cửa ấy, bảo vệ thế giới bình yên. 

Tính đến ngày 5/3/2023, "Suzume" đã thu về 14,04 tỉ Yen: Phim lọt Top 3 anime có doanh thu cao nhất 2022, đứng vị trí thứ 9 trong danh sách các anime có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Nhật, và đứng thứ 15 trong top các phim điện ảnh có doanh thu cao nhất mọi thời đại của phòng vé Nhật Bản. 

Phim còn nhận về các đề cử cho Anime xuất sắc nhất tại các giải thưởng Hochi Film Awards lần thứ 47; Mainichi Film Contest lần thứ 77; nhận đề cử của Viện Hàn lâm Điện ảnh Nhật Bản cho hạng mục “Phim hoạt hình xuất sắc” và “Âm nhạc xuất sắc nhất” cho phần nhạc phim do RADWIMPS đảm trách; đồng thời lọt vào danh sách tranh giải tại Liên hoan phim Berlin, trở thành phim anime thứ hai đạt được thành tích này kể từ sau siêu phẩm Spirited Away từng gây tiếng vang năm 2001. 

Tính tới thời điểm hiện tại, "Suzume" đã chính thức vượt qua những cái tên sáng giá trên, trở thành top 2 phim Shinkai Makoto có điểm đánh giá cao nhất chỉ sau Your Name huyền thoại, với thành tích 7.8 điểm trên IMDB, 78 điểm từ giới phê bình trên Metacritics.

Câu chuyện phiêu lưu hồi hộp và tràn đầy cảm xúc được xây dựng với mối liên hệ đến thảm họa động đất - sóng thần tại Tohoku năm 2011.

Là một tác phẩm lấy chủ đề về những thảm họa thiên nhiên, Suzume có những chi tiết khiến khán giả liên tưởng đến thảm họa kép động đất - sóng thần Tohoku kinh hoàng xảy ra vào ngày 11/3/2011. 

Tohoku trong "Suzume"

Trong phiên bản tiểu thuyết, đạo diễn Shinkai Makoto chia sẻ trong quá trình hình thành cốt truyện của phim, ông đã nhớ đến những ký ức nặng nề về đại thảm họa này. Bên cạnh đó, những suy nghĩ của ông về cuộc sống, con người trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 cũng là niềm cảm hứng để ông thực hiện tác phẩm. 

Linh An

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram