Người bị tiểu đường cần đặc biệt chú trọng đến chế độ ăn uống. Dưới đây là 7 loại rau giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng.
Rau xanh là thực phẩm đặc biệt quan trọng với người tiểu đường. Vì lượng chất xơ có trong rau xanh giúp ổn định đường huyết hiệu quả. Đồng thời hỗ trợ cải thiện mức cholesterol lành mạnh và hạ huyết áp. Hơn nữa, chất xơ có thể khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm tổng thể mức calo thu nạp hàng ngày.
Đối với người tiểu đường, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là yếu tố hàng đầu giúp ổn định bệnh. Việc bổ sung rau xanh vào mâm cơm là điều được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhấn mạnh hàng đầu.
Dưới đây là 7 loại rau củ rất tốt cho người tiểu đường
Hành tây
Hành tây cực tốt cho người bị tiểu đường. Loại củ này không chỉ chứa chất kích thích tổng hợp và bài tiết insulin mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường . Chất prostaglandin A và thiamine chứa trong hành tây có thể làm giãn mạch máu, điều hòa lipid máu, chống xơ cứng động mạch. Vì vậy, nó phù hợp nhất với những người mắc bệnh tiểu đường, rối loạn mỡ máu.
Cải bó xôi
Cải bố xôi (rau chân vịt) là loại rau rất giàu dinh dưỡng. Ngoài ra nó còn có tác dụng thanh nhiệt, hạ khí và điều hòa khí huyết.
Cải bó xôi chứa các chất chống oxy hóa như axit alpha-lipoic giúp giảm lượng đường trong máu , tăng tính năng nhận biết của cơ thể đối với hormone insulin và ngăn ngừa khả năng oxy hóa gây căng thẳng ở những người bị bệnh tiểu đường.
Dưa chuột
Dưa chuột có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát. Nghiên cứu cho thấy dưa chuột chỉ chứa 1,6% đường, là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh cho bệnh nhân đái tháo đường .
Chất propylene glycol chứa trong dưa chuột có thể ức chế quá trình chuyển đổi carbohydrate thành chất béo trong cơ thể. Đối với những bệnh nhân đái tháo đường, béo phì, huyết áp cao, ăn 100gr dưa chuột mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn.
Mướp đắng
Mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, chứa hàm lượng vitamin C cao. Các nghiên cứu dược lý đã phát hiện ra rằng chất saponin của mướp đắng có tác dụng hạ đường huyết rất rõ rệt, không chỉ có tác dụng giống insulin mà còn có chức năng kích thích tiết ra insulin.
Theo một nghiên cứu năm 2011, được công bố trên Journal Ethnopharmacolgy, cho thấy việc uống nước ép mướp đắng trong 4 tuần có thể giảm đáng kể lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Xà lách là loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate, rất thích hợp cho những người muốn giảm cân, nó có thể duy trì lượng carbohydrate trong cơ thể. Ngoài ra, xà lách còn chứa nhiều vitamin, muối vô cơ và axit clohydric, axit clohydric có tác dụng hạ đường huyết nên xà lách là lựa chọn rất tốt cho những người có lượng đường trong máu cao .
Bắp cải
Rau bắp cải là một trong những loại rau tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Bắp cải được chứng minh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có đặc tính hạ đường huyết.
Trong một nghiên cứu năm 2008 trên chuột, các nhà khoa học nhận thấy dùng chiết xuất bắp cải trong vòng 60 ngày có thể giúp hạ đường huyết nhanh cho chuột. Không những vậy, còn giúp ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường .
Súp lơ xanh
Rau súp lơ xanh nổi tiếng là có chứa nhiều crom, chất xơ, chất chống oxy hoá, nhiều vitamin C, E… do đó nó có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Đặc biệt, crom trong súp lơ có tác dụng kiểm soát đường huyết rất tốt.
Bách nguyên (Theo songkhoe)