Sống khoẻ

Loại "rau hoàng đế" trị bách bệnh nhưng nhiều người không biết mà sử dụng

Cải cúc là loại rau mùa đông rất tốt cho hệ tiêu hóa và được người Trung Quốc gọi là rau hoàng đế.

Rau cải cúc được mệnh danh là rau hoàng đế
Rau cải cúc dễ sống, phát triển nhanh, ít bị sâu bệnh nên được trồng ở rất nhiều nơi. Tại Trung Quốc, loại rau này được người dân bắt đầu sử dụng rộng rãi từ thời nhà Đường (năm 618-907). Xa xưa, cài cúc được trồng thành luồng trong vườn thượng uyển và mang lại vẻ đẹp đặc sắc. Khi cây còn nhỏ, lá có màu xanh nhạt. Lúc lớn hơn, lá sẽ chuyển sang màu xanh sẫm và ra hoa vàng rực rỡ, thu hoạch liên tục. Các đời vua đều ưa chuộng và duy trì việc trồng loại rau này.

Theo y học cổ truyền, rau cải cúc có vị ngọt, hơi đắng nhẹ, mùi thơm, tính mát, kiện tỳ vị, tiêu đàm, giáng hỏa. Cải cúc có chứa tinh dầu và chất xơ giúp hỗ trợ thải khí thừa trong dạ dày, kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn, nhuận tràng. Không những thế, loại rau này còn tốt cho thần kinh, trí não.

Theo y học hiện đại, 138 gram cải cúc có thể cung cấp 25 calo, 2g protid; 4,8 glucid, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin B1, C và một số vitamin A. Ngoài ra, loại rau này còn chứa 8 loại axit amin thiết yếu.


Dùng 250 gram rau cải cúc tươi, rửa sạch, chần qua nước sôi rồi cắt ngắn vừa ăn. Thêm một chút dầu mè, gia vị và trộn đều tạo thành món rau giúp cài thiện tiêu hóa, chữa đầy bụng, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, mất cảm giác ngon miệng.

Chữa cao huyết áp

Dùng 200 gram cải cúc tươi, rửa sạch, cắt nhỏ và ép lấy nước uống. Mỗi ngày uống khoảng 2 thìa nước ép cái cúc pha với nước ấm.

Hoặc dùng 60 gram hoa cải cúc nấu lấy nước uống có tác dụng trị huyết áp cao, đau đầu chóng mặt, não bộ căng thẳng.

Trị đau đầu

Người hay đau nhức đầu có thể lấy lá cải cúc hơ nóng và vddawps lên hai bên thái dương, đỉnh đầu. Làm việc này vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc thức thấy nhức đầu. Bên cạnh đó, có thể dùng cải cúc để nấu canh ăn mỗi ngày cũng giúp cải thiện tình trạng.

Trị ho

Sử dụng 100 gram cải cúc nấu với thịt cá diếc hoặc cá khoai, cá thát lát để tạo thành món canh giúp cải thiện tình trạng ho dai dẳng.

Trị cảm cúm, sốt, đau họng

Rau cải cúc rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào bát. Đổ cháo nóng lên trên. Sau 5 phút thì trộn đều ăn khi còn nóng.

Dùng cải cúc tươi rửa sạch, thái nhỏ, trộn với mật ong và đem hấp cách thủy. Chắt lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày có tác dụng chữa viêm họng.

Bách Nguyên (Theo songkhoe)

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram